Pháp Chân Thật - Kim Cang Thừa


GAMPOPA

OSHO

Trungpa

NAROPA

Mahamudra

Kalachakra

Kalachakra II

GiáoLư DaKini

Giáo Lư Bardo

Bồ Tát Hạnh

Tâm Ánh Sáng

TánhGiácLộToànThân

Trí Huệ ThẩmThấu

Con Mắt Băo

Sùng Kính Thầy

Các Vị Chân Sư 

Phô Diễn Tự Tánh

Nh́n Bạn Như Là

Bài Học Yêu Thương

ChuKỳ Ngày-Đêm

Mỗi Ngày

Nói Về Tỉnh Thức

Nỗi Sợ Hăi Căn Để

Những Chữ Vàng

Thực Hành Thế Nào

Tâm Vượt Khỏi
Tử Thần

Thượng Đế
Tại Đây

Giải Thoát
Tự
Nhiên

PHẬT TÂM

Hoang Sơ
Bừng Tỉnh

Dhammapada

Trung Đạo

Nhẹ Nhàng Hướng Về Sự Tỉnh Thức

Những PhụNữ
Trí Huệ

Một Phút Hài Hước

Một Phút Minh Triết

Tử Thư Tây Tạng

Đại Tâm Thức Nghĩ Ngơi

Lối vào Thực Tại

Con Đường TỉnhThức

Chod Mahamudra

Kho Tàng Tâm

Như Một Chúc Thư

Viên Ngọc Như Ư

Luyện Tâm 7 Điểm

Đại Toàn Thiện

Những lời Khai Thị

Lời chân Lư

m Trượng Phu

Sự Tỉnh Thức

Như Một Giấc Mộng

Như Trời - Như Biển

Con Đường Tỉnh Lặng

 Góp Nhặt

Ḷng Bi Bao La

Nghi thức

MOTHER THÉRÉSA

HERUKA VAJRASATTVA

Kim Cang Giới

KỳNguyệnHươngLinh

Cây Giác Ngộ *

Thực Hành
PHẬT PHÁP

 Thơ Văn Mây Trắng

PHẬT GIÁO *

Truyện Ngắn Trên Mạng *

Mục Tham Khảo


Mục Tản Mạn *


Link Liên kết
Thai Cực Quyền


Ḥm Thư Lưu Trữ


Dấu * chỉ đề tài mới & đang

 
    Padmasham  
 
 


Dieu Est Là,
Dehors

Bản Anh ngữ :
Prayer Of The Frog
Thượng Đế Ở Tại Đây

Thiền Định
Với Những Mẫu Chuyện
De Mello , Anthony
1937-1987
 
Tonysham

Phỏng dịch
 
Karunasham

Hi
ệu đính

 
 
 

   
   

Quyển I

Lời tựa

H́nh ảnh đầu tiên c̣n lưu lại về Tony de Mello cách đây ba mươi năm ở Lonavla . Căn nhà sau này trở thành trụ sở học viện Sadhana . Vào giai đoạn này , Tony đang là một thực tập sinh của ḍng tên . Ông dấn thân vào giáo huấn như những người trẻ để kết thúc thời gian tu tập . Giáo sư và những người học tṛ thuờng lên Villa Saint-Stanislas trong những thời gian nghĩ ngắn .

Tôi gặp lại Tony vào lúc ông ngồi với vài nhà hoạt động trẻ như mọi người thường gọi . Ông đang rửa rau cải trong thực đơn trong ngày và bận rộn giải trí với những câu chuyện bất tận giữa đám cử tọa đang chăm chú . Mỗi người chúng tôi đă biết rơ những trải nghiệm từ lúc này . Tony đă vượt qua những giai đoạn tăng trưởng và thay đổi . Những sự khéo léo mới gặt hái . Những lợi ích mới và những sự dấn thân tích cực . Nhưng ông vẫn luôn là nhà kể chuyện khó ai có thể sánh . Tuy ít những giai thoại độc đáo . Một vài câu chuyện tuy không tỏa ra nét thanh thoát đặc biệt nào . Nhưng khi xuất hiện trên môi ông . Tất cả trở nên sống động , có ư nghĩa và thích đáng hay chỉ đơn giản chứa những đường nét khôi hài . Về lănh vực này . Có thể nói  tất cả những ǵ ông chạm đến đều vận hành một cách linh hoạt và tạo sự chú ư .

Hôm nay , món quà vĩnh biệt ông dành cho chúng ta nối tiếp những quyển đă xuất bản thành công khác là : The prayer of the frog . Thường th́ ông ít nói đến chuyện phát hành văn học . Nhưng rất tỉ mỉ khi phát hành những tác phẩm của ḿnh . Việc cuối cùng ông làm ở Ấn độ trước khi lên máy bay đến Mỹ là : Dành hơn ba giờ với nhà xuất bản để xem lại từng những chi tiết tác phẩm của ḿnh . Tuy không đọc văn bản . Nhưng tôi vẫn nhận ra nỗi lo âu của ông vào giờ phút cuối .

Ngay tối ngày 30 tháng 5 năm 1987 . Ngày 2 tháng 6 , người ta t́m thấy ông chết dưới sàn của pḥng ḿnh ở New York sau khi lên cơn tim dữ dội . Trong khoảng thời gian này , ông đă dành th́ giờ viết một lá thư dài cho một người bạn thân, trong đó ông nhắc đến vài trải nghiệm trước đây :

- Tất cả h́nh như trở lại một giai đoạn và một thế giới khác . Tôi khám phá ra rằng : Toàn bộ sở thích của ḿnh đă chuyển qua một sự việc khác - Thế giới tâm thức . Phần c̣n lại đối với tôi không quan trọng hay ít thích đáng hơn . Những sự việc lúc trước đối với tôi quan trọng nay không c̣n ǵ cả . Tất cả sự tập trung của tôi h́nh như đi vào những sự việc như của Achaan Chah - Vị thầy Phật học và tôi hoàn toàn mất hứng thú với những ǵ c̣n lại . Phải chăng đây là một ảo tưởng ? . Tôi hoàn toàn không biết . Nhưng dù vậy , măi măi suốt cuộc đời . Tôi cảm nhận ḿnh thật hạnh phúc và hoàn toàn tự do . . .

Gần như những nhân vật của Tony như ông đă là . . .và . . . Thật ra , như những người khác nhận ra về ông . Vào giai đoạn cuối cùng . Trước khi đột ngột giả từ chúng ta ba tháng trước ngày sinh nhật thứ năm mươi . Chồng chất những bài viết về ông . Thật sự là một huyền thoại vàng từ những nhân chứng khắp trên thế giới . Một số người khẳng định chưa từng gặp Tony . Nhưng đă có ấn tượng sâu sắc về những quyển sách của ông . Những người khác thưởng thức mốt quan hệ sâu sắc với ông . Và những người khác nữa chỉ có một vài trải nghiệm ngắn về pháp thuật trong ngôn từ của ông .

Rất ít người đồng ư với tất cả những ǵ ông nói hay làm . Đặc biệt sau những chuyến đi khỏi biên giới thiết lập công cuộc phiêu lưu tâm linh . Ngay cả ông cũng không chờ đợi ngày người ta sẽ  ngoan ngoăn theo ḿnh một cách ngoan ngoản . Như hoàn toàn ngược lại . Những ǵ thu hút con người về những nhận định ông là : Sự kiện ông thúc đẩy mọi người đến sự tự vấn , tự khám phá và thoát khỏi những mô h́nh tiền chế của tư tưởng và thái độ . Nhất là thoát khỏi những bản in ấn . Dám đối diện với cá tính của ḿnh . Nói tóm lạ , đi t́m sự chân chính lúc nào cũng lớn hơn tất cả mọi vấn đề .

Một sự da diết đi t́m sự chân chính . Điều này đă tŕnh bày quan kiến của Tony dưới tất cả mọi khía cạnh và mọi tŕnh độ . Nhất là đă mang lại cho con người ông được xem là đa dạng . Một sự liêm khiết . Một tổng thể với sự duyên dáng chưa từng thấy . Ông làm ḥa với những sự việc nên không hề căng thẳng bằng sự ḥa hợp tuyệt vời . Ông lúc nào cũng sẵn sàng kết bạn để chia xẻ . Nhưng dù vậy , người ta vẫn cảm nhận nơi ông có chiều hướng thể khó đạt đến . Ông có thể tỏ ra bồng bột ngoài xă hội . Lao ḿnh vào những tṛ tinh nghịch có vẻ hơi lố . Nhưng không ai có thể nghi ngờ sự nghiêm túc không lay chuyển trong những dự ư của ông . Trong suốt nhiều năm . Ông được xem là có những thay đổi đa dạng đáng kể . Và ông không hề giải thích hay bác bỏ .

Một thí dụ tốt là : Ông dấn thân làm tín đồ Ḍng tên và đă hăng hái vượt qua nhiều sự thăng tiến về những Bài tập tâm linh theo dự ư nguyên thủy thánh Ignace . Đây là thái độ tiên phong làm ông được thưởng thức khắp thế giới . Cuối cùng ông lại ở rất xa những ǵ người ta có thể đồng hóa với tính tâm linh của thánh Ignace . Dù vậy , ông chưa bao giờ từ khước lư lịch Ḍng tên của ḿnh . Hiển nhiên một cách không khiên cưỡng có thể ông không lư luận nhiều . Một cách đơn giản , ông cảm nhận sự vang dội từ tâm thức và trái tim của thánh Ignace như những ǵ đă hiểu và biết .

Trong bài thuyết giáo trước cái tín đồ Ḍng tên ở Ấn độ vào năm 1983 . Trước khi tham gia với họ ở Tổng giáo đoàn . Ông chia xẻ với cử tọa quan kiến sâu sắc về thánh Ignace cũng là sự thể hiện của chính bản thân Tony :

- Có một truyền thống . Trong số những người cha đầu tiên , Thượng đế đă phong cho thánh Ignace những ân sũng và phép mầu ông đă thuận ban cho Giáo đoàn như thân vật lư và cho mỗi tín đồ ḍng Tên nói riêng . Nếu ngày hôm nay tôi chọn cho ḿnh và cho Giáo đoàn một trong số vô số phép mầu được thánh Ignace đón nhận . Nhất định tôi không khi do dự chọn ba điều :

1-
Sự thiền định .

2-
Tính sáng tạo .

3-
Sự dũng cảm của ngài .

Parmananda R. Divarkar, S.J.
ngày 4 tháng chín 1987.


Vào Đề

Thật sự đây là một bí mật lớn : Trái tim con người khao khát Sự Thật . Và chỉ có trái tim mới t́m thấy được sự giải thoát và hài ḷng . Nhưng dù vậy , phản ứng đầu  tiên của con người khi đối diện với Sự Thật lại là : Sự ác tâm và niềm sợ hăi cực độ . V́ thế , những vị thầy tâm linh nhân loại  như đức Phật và chúa Giê su đă sáng tạo ra một chiến lược để sự chống đối của những cử toạ ḿnh phải chịu thất trận . Đó là những câu chuyện . Họ biết rằng những từ ngữ mầu nhiệm nhất của bất cứ ngôn ngữ nào đều là : Hồi xửa hồi xưa . . . Họ biết điều thường t́nh nhất là đối kháng lại với sự thật . Nhưng không một ai có thể đối kháng một câu chuyện .

Vyasa , tác giả của Mahabharta nói rằng : Nếu biết lắng nghe thật kỷ một câu chuyện , mọi người có thể sẽ thay đổi . Chính câu chuyện sẽ luồn lách và đi sâu trong bạn đến tận trái tim . Chặt đổ những hàng rào cản con đường đến đấng tối cao . Ngay cả nếu chỉ lướt qua những câu chuyện trong quyền sách  . Dù với dự ư duy nhất : Chỉ để giải trí . Không ǵ có thể bảo đảm một hay hai câu chuyện sẽ trườn qua sau pḥng tuyến của bạn và không bùng nổ vào lúc ít chờ đợi nhất . Như vậy , bạn đă được cảnh báo ! . Nếu có can đảm đi t́m tỉnh thức . Đây là những ǵ tôi đề nghị với bạn .

( A )

In sâu vào tâm thức bất kỳ một câu chuyện nào . Đến độ lắng đọng trong những giây phút rảnh rỗi . Điều này cung cấp cho bạn một cơ hội làm việc với tiềm thức và thoát khỏi nó những ǵ c̣n dấu kín . Bạn sẽ kinh ngạc khi nhận ra câu chuyện này tự quay trở lại với ḿnh một cách bất ngờ ; khi bạn cần sáng tỏ một biến cố hay một t́nh huống . Có thể nó sẽ cho bạn một quan kiến sáng tỏ và sự lắng dịu từ bên trong . Đây sẽ là giây phút bạn nhận ra : Khi lao vào những câu chuyện . Đồng thời bạn theo đuổi khóa học về tỉnh thức mà không cần Guru nào khác ngoài chính ḿnh ! .

 ( B )

Mỗi câu chuyện tiếp theo là một thể hiện về Sự Thật và chỉ có Sự Thật . Với một chữ S lớn có nghĩa : Sự thật của mỗi người . Chúng ta bảo đảm , khi đọc một câu chuyện sẽ thấy sự thuần khiết , đơn giản và sự thông tuệ thấu suốt về chính ḿnh . Như khi đọc một quyển sách về y học và tự hỏi nếu ḿnh có một trong những triệu chứng như đă nêu ra trong sách ? . Không phải như đọc một quyển sách về tâm lư học và cố thử đặt bạn bè vào những phạm trù riêng biệt . Nếu không cưỡng lại dự ư soi mói người khác . Những câu chuyện sẽ trở thành có hại cho chính ḿnh và người khác .

Mullah Nasruddin đam mê sự thật như một người t́nh . Đến độ ông vượt qua nhiều khoảng xa để đi t́m những chuyên gia kinh Coran và không nệ dẫn những kẻ ngoại đạo gặp gở ở cửa hàng để tranh luận về những sự thật của đức tin . Một ngày , vợ ông muốn cho biết ông đă bất công với bà như thế nào . Và bà khám phá ra người chồng không hề cảm nhận bất cứ một mảy may nào lưu ư nào về sự thật này ! .

Hiển nhiên , ở đây chỉ con người mới thật sự quan trọng . Cho dù thế giới chúng ta có khác biệt đến đâu . Nếu một ai trong chúng ta là những nhà nghiên cứu và chuyên gia về ư thức hệ , tôn giáo hay ngoại tôn giáo . Tất cả đều nuôi dưỡng cùng một đam mê đối với sự hiểu biết về chính ḿnh hơn những ǵ được cảm nhận về những lư thuyết và giáo điều . Ví như câu chuyện : Người nữ giáo dân xứ đạo lắc tay người thuyết giảng nói :

- Bài thuyết giáo thật tuyệt vời . Tất cả những sự việc ông đă nói đều ứng vào một trong những người tôi đă biết ! .

Bạn nắm bắt được ? .

Chương 01


   
 

Trở về đầu trang

   

Webmaster@maytrang.org