Pháp Chân Thật - Kim Cang Thừa


GAMPOPA

OSHO

Trungpa

NAROPA

Mahamudra

Kalachakra

Kalachakra II

GiáoLư DaKini

Giáo Lư Bardo

Bồ Tát Hạnh

Tâm Ánh Sáng

TánhGiácLộToànThân

Trí Huệ ThẩmThấu

Con Mắt Băo

Sùng Kính Thầy

Các Vị Chân Sư 

Phô Diễn Tự Tánh

Nh́n Bạn Như Là

Bài Học Yêu Thương

ChuKỳ Ngày-Đêm

Mỗi Ngày

Nói Về Tỉnh Thức

Nỗi Sợ Hăi Căn Để

Những Chữ Vàng

Thực Hành Thế Nào

Tâm Vượt Khỏi
Tử Thần

Thượng Đế
Tại Đây

Giải Thoát
Tự
Nhiên

PHẬT TÂM

Hoang Sơ
Bừng Tỉnh

Dhammapada

Trung Đạo

Nhẹ Nhàng Hướng Về Sự Tỉnh Thức

Những PhụNữ
Trí Huệ

Một Phút Hài Hước

Một Phút Minh Triết

Tử Thư Tây Tạng

Đại Tâm Thức Nghĩ Ngơi

Lối vào Thực Tại

Con Đường TỉnhThức

Chod Mahamudra

Kho Tàng Tâm

Như Một Chúc Thư

Viên Ngọc Như Ư

Luyện Tâm 7 Điểm

Đại Toàn Thiện

Những lời Khai Thị

Lời chân Lư

m Trượng Phu

Sự Tỉnh Thức

Như Một Giấc Mộng

Như Trời - Như Biển

Con Đường Tỉnh Lặng

 Góp Nhặt

Ḷng Bi Bao La

Nghi thức

MOTHER THÉRÉSA

HERUKA VAJRASATTVA

Kim Cang Giới

KỳNguyệnHươngLinh

Cây Giác Ngộ *

Thực Hành
PHẬT PHÁP

 Thơ Văn Mây Trắng

PHẬT GIÁO *

Truyện Ngắn Trên Mạng *

Mục Tham Khảo


Mục Tản Mạn *


Link Liên kết
Thai Cực Quyền


Ḥm Thư Lưu Trữ


Dấu * chỉ đề tài mới & đang

 

 
  Padmasham  
 


Tánh Giác Lộ Toàn Thân
Những Giáo Huấn Thực Hành về
Sự Hợp Nhất của Đại Ấn và Đại Toàn Thiện

Karma Chagmé
B́nh giảng của
Gyatrul Rinpoche

 
 
 

 

Tác giả của bản văn nầy - Karma Chagmé Rinpoche , sinh năm 1613 ở Nyomto Zalmo Gang trong vùng Do-Kham đông Tây Tạng . Theo truyền thống Tây tạng , sự ra đời của ngài đă được Padmasambhava tiên tri . Cha ngài là Đại thành tưu giả Pema Wangdrak nổi tiếng , và mẹ ngài - Chokyong Kyi , được xem là một Dakini trí huệ .

Cha ngài là người hướng dẫn tâm linh cho ngài đến tuổi mười một , và đặt tên ngài là Wangdrak Sung . Ngay khi vừa sinh ông đă ban cho ngài quán đảnh trường thọ từ những Terma của Teron Ratna Lingpa . Trong thời kỳ sơ học với cha - Wangdrak Sung tỏ ra là một học tṛ xuất sắc . Học viết và đọc , cử hành nghi lễ , ghi nhớ những bản văn và ngồi thiền yên lặng trong thời gian lâu .

Năm mười một tuổi , ngài gặp thiền giả Prawashara , được nhận nhiều quán đảnh khẩu truyền và giáo huấn . Trong đó có những khẩu truyền về Quán Thế Âm ( Avalokiteshvara ) và ḍng Đại ấn từ Kun-ga Namgyal của Drungpa Tserlung .

Mười chin tuổi , Wangdrak Sung quyết định xuất gia và đến trụ sở Karmapa là tu viện Tsurphu để thọ giới . Sau đó ngài vào tu viện Thupten Nyingling thuộc truyền thống Zurmang ; với pháp danh là Karma Chagmé . Ngài chấp hành tất cả bổn phận ở tu viện và tiếp tục học thông thạo tất cả những bản văn chính và phụ về luận lư học Phật giáo .

Năm con Rồng , Karmapa và hai đứa con tâm linh đến tu viện Zurmang . Trong thời gian lưu lại , Karma Chagmé đă nhận từ Karmapa nhiều quán đảnh , khẩu truyền và giáo huấn , gồm cả những giáo lư Đại ấn .

Ngài theo Karmapa một năm rưỡi , có lúc nhập thất ẩn cư với Karmapa và nhận them những giáo huấn . Năm hai mươi mốt tuổi ngài trải qua một sát hạch công khai trước một chúng hội mười hai ngàn vị tăng , điều làm tăng thêm danh tiếng vốn đă là một học giả nổi trội .

Sau đó Karma Chagmé dấn thân vào một cuộc nhập thất mười ba năm ; để thiền định về h́nh tướng Quán Thế Âm có danh hiệu là Jinasagara ( TT. Gyalwa Gyatso ) như Yidam bổn tôn của ngài .

Gần lúc kết thúc cuộc nhập thất , ngài đă nhận ra một Terton trẻ Mingyur Dorje , và ban cho vị nầy nhiều quán đảnh và trao truyền . Nhớ lại vô số đời quá khứ , Terton trẻ Mingyur Dorje bắt đấu có những thị kiến về  nhiều bổn tôn , cho phép mở ra một kho tàng những trao truyền quư báu . Karma Chagmé , như là người giữ kho tàng và là người ghi chép lại .

Sau khi kết thúc cuộc nhập thất , Karma Chagmé ban cho những quán đảnh Namcho hay “ Pháp Không Gian ” . Đó là những phát hiện của Terton Mingyur Dorje và đại Terton Ratna Lingpa . Ngài viết lại bản văn và một phần được dịch ra ở đây ,  phối hợp những giáo huấn thực hành đă nhận về Đại Ấn ( Mahamudra ) và Đại Toàn Thiện ( Dzogchen ) .

Vị sáng lập truyền thống Payul của ḍng Nyingma - Vidyadhara Kunzang Sherab , đă nhận tất cả những trao truyền này trực tiếp từ Karma Chagmé . Điều đáng chú ư là : Ḍng thực hành đặc biệt này đă trở thành cốt lơi của truyền thống Payul và đă được thực hành liên tục đến ngày hôm nay .

Karma Chagmé tịch năm 1678 , sau khi loan báo cho hàng ngàn đệ tử rằng : Đă đến lúc ngài khởi hành đến cơi khác . Ngài biểu lộ những dấu hiệu kỳ lạ trong cái chết của ngài . Có người nói : Ngài ḥa tan tâm ngài vào Phật A Di Đà , và sau khi trà tỳ nhiều h́nh ảnh Quán Thế Âm Jinasagara được thấy trên xương cốt .

Gyatrul Rinpoche - Người b́nh giảng bộ sách này , sinh ở Tây Tạng năm 1925 , được Jamyang Khyentse Lodro Tayé công nhận là hóa thân của Sampa Kunkyab , một thiền giả ḍng Payul cả đời ẩn tu . Về sau ban những quán đảnh và truyền pháp từ hang ẩn cư cho rất đông đệ tử .

Sau khi được đưa đến tu viện Payul Dhomang , Gyatrul c̣n rất trẻ và được thầy trợ giáo Sangye Gơn dạy dỗ . Sangye Gơn từ lúc c̣n bé đă nhận được tên này từ Terton Gili nổi tiếng ( Dudjom Lingpa ) . Ngài đă chọn ra em khi đi ngang qua làng . Sau đó đặt tên và tiên tri về tương lai của em .

Trong những năm chàng thiếu niên Gyatrul sống với Lama của ḿnh , ngài nhớ đă có những cuộc viếng thăm đều đặn của một người mặc áo màu trắng mà ngài cảm nhận là Quán Thế Âm ( Avalokiteshvara ) ; và c̣n nhớ tóc Sangye Gơn từ bạc lại đen và những răng mới mọc thay chỗ những cái đă rụng .

Hầu hết sự tu hành căn bản của Gyatrul Rinpoche ; đềudưới sự hướng dẫn của thầy Sangye Gơn , gồm cả những quyển Phật Tánh Trong Ḷng Bàn Tay , Sự Hợp Nhất Của Đại Ấn và Đại Toàn Thiện của Karma Chagmé trong ḍng của ḿnh , và nhiều văn bản phụ mà ngài đă học với thầy ḿnh trong ba năm liên tiếp .

Về sau Gyatrul Rinpoche đi ẩn tu với Tulku Natsog Rangdrool - Một hóa thân trong những hóa thân của Dudjom - Vị này trở thành vị thầy tâm linh đầu tiên . Gyatrul Rinpoche cũng nhận những giáo huấn khẩu truyền từ Payuul Chogtrul Rinpoche vĩ đại , vị thầy đầu tiên của H. H. Renor Rinpoche , Trưởng phái hiện tại của hai ḍng Payuul và ḍng Nyingma như một tổng thể và từ Apkong Khenpo .

Khi đến Hoa kỳ năm 1976 , Gyatrul Rinpoche là đại diện tâm linh của H. H. Dudjom Rinpoche . Với vị này,  ngài đă lập ra những trung tâm Pacific Region Yeshe Nyingpo trên bờ biển phía Tây gồm Tashi Chooling , một trung tâm Phật gíáo Tây tạng gần Ashland , Ogegon .

Nơi này đă tiếp đón nhiều đại Lama như H. H. Dudjom Rinpoche , H. H. Penor Rinpoche , H. H. Khenpo Jigmé Phuntsok và nhiều học giả , thiền giả thành tưu những ḍng khác nhau của Phật giáo Tây tạng . Từ khi đên hoa Kỳ  , Gyatrul Rinpoche đă dạy pháp cho hằng ngàn học tṛ ở phương Tây .

B.Alan Wallace
Santa Barbara  , California

Trở về đầu trang

 

1. Khẩu Truyền về Những Lời Nguyện Quy Y và Bồ Đề Tâm Đại Thừa

 
 

Webmaster@maytrang.org