Pháp Chân Thật - Kim Cang Thừa


GAMPOPA

OSHO

Trungpa

NAROPA

Mahamudra

Kalachakra

Kalachakra II

GiáoLư DaKini

Giáo Lư Bardo

Bồ Tát Hạnh

Tâm Ánh Sáng

TánhGiácLộToànThân

Trí Huệ ThẩmThấu

Con Mắt Băo

Sùng Kính Thầy

Các Vị Chân Sư 

Phô Diễn Tự Tánh

Nh́n Bạn Như Là

Bài Học Yêu Thương

ChuKỳ Ngày-Đêm

Mỗi Ngày

Nói Về Tỉnh Thức

Nỗi Sợ Hăi Căn Để

Những Chữ Vàng

Thực Hành Thế Nào

Tâm Vượt Khỏi
Tử Thần

Thượng Đế
Tại Đây

Giải Thoát
Tự
Nhiên

PHẬT TÂM

Hoang Sơ
Bừng Tỉnh

Dhammapada

Trung Đạo

Nhẹ Nhàng Hướng Về Sự Tỉnh Thức

Những PhụNữ
Trí Huệ

Một Phút Hài Hước

Một Phút Minh Triết

Tử Thư Tây Tạng

Đại Tâm Thức Nghĩ Ngơi

Lối vào Thực Tại

Con Đường TỉnhThức

Chod Mahamudra

Kho Tàng Tâm

Như Một Chúc Thư

Viên Ngọc Như Ư

Luyện Tâm 7 Điểm

Đại Toàn Thiện

Những lời Khai Thị

Lời chân Lư

m Trượng Phu

Sự Tỉnh Thức

Như Một Giấc Mộng

Như Trời - Như Biển

Con Đường Tỉnh Lặng

 Góp Nhặt

Ḷng Bi Bao La

Nghi thức

MOTHER THÉRÉSA

HERUKA VAJRASATTVA

Kim Cang Giới

KỳNguyệnHươngLinh

Cây Giác Ngộ *

Thực Hành
PHẬT PHÁP

 Thơ Văn Mây Trắng

PHẬT GIÁO *

Truyện Ngắn Trên Mạng *

Mục Tham Khảo


Mục Tản Mạn *


Link Liên kết
Thai Cực Quyền


Ḥm Thư Lưu Trữ


Dấu * chỉ đề tài mới & đang

 
    Padmasham  
 
 


1- Góp Nhặt

 
 
 

   

   

Chánh Ngữ

Khi thực hành , chú ư là nguồn vui và không lo lắng . Khi nắm vững sợ hăi ,hiện sợ hăi chính là nền tảng để có thể đối diện làm sự chú ư mà không c̣n căng thẳng . Đó chính là suối nguồn để h́nh thành dũng cảm .

Hoan hỉ v́ ta buông bỏ kẻ ŕnh rập đầy nghi ngờ , khi thật sự hiện hữu trong cuộc sống , ta sẵn có rất nhiều năng lượng và sức sống . Phải luôn luôn cố gắng , tự ḿnh h́nh thành kỷ luật để thực hành chú ư khi năng động . Niềm vui tự xuất hiện khi không c̣n đóng vai kẻ ŕnh rập với tâm nghi . Chúng ta thực sự hiện hữu với tất cả năng lượng ḷng tử tế tràn ngập và tự thấy ḿnh ngập tràn mănh liệt trong ḷng tử tế nguyên thủy . Điều cần thiết là tự quan sát để niềm vui không làm ḿnh tự măn hay thấy cao hơn người khác .

Phải quyết định chú ư  , mặc dù không cần thiết cố gắng một cách quyết liệt . Tự nó sẽ xuất hiện từ tinh thần trách nhiệm . Có nghĩa chú ư mà không gây căng thẳng . Chúng ta biết thư giản trong sự chú ư và đó là cẩn trọng để giử lấy thăng bằng nội tại bằng tiểu kiết giới .

Giữ chú ư đến giây phút rời gối thực hành ( thiền định ) ra khỏi lớp . Sự cẩn trọng cần thiết là ǵn giử không nên xao lăng . Có nghĩa không nên để đứt đoạn . Giai đoạn này , không cần thiết sử dụng hơi thở như điểm mốc của sự chú ư . Khi chú ư h́nh thành ,  thực hành ngay giây phút đó và thư giản .

Không nên quá chú tâm vào hơi thở . Điều cần thiết là kinh nghiệm trong khoảng lặng . V́ hơi thở đă h́nh thành tự nhiên , có thể nói gần như không c̣n thở nữa . Chúng ta nên sống trong sự thư giản toàn diện không bị trói buộc bởi phô diễn trong hay ngoài .

Để đi vào đời sống hằng ngày , chủ yếu là dừng lại mọi cố gắng . Tự ḥa nhập vào sinh hoạt không cần chút cố gắng nào . Hăy thư giản trong sự buông bỏ . Khi chú ư , có nghĩa sống trong cuộc đời một cách thật sự . Tâm thức và thân vận hành hài ḥa . Thực hành như thế sinh ra ḷng xác tín hiệu quả của thiền định . Trong thư giản vẫn hiện diện trong yên lặng của thức không phô diễn tất nhiên thân tâm tự hài ḥa .

Từ từ  « Dư vị chú ư »  phát triển tự nhiên từ bên trong , một không khí chú ư toàn diện trong đó không cần thiết phải gắng sức . Cứ thế tất nhiên lúc nào cũng ở trong Thiền Định ( khoảng lặng ) .

Tâm thức ta thưởng thức hành động nghỉ ngơi trong chú ư gần như ngây thơ . Tất nhiên chú ư trong thư giản h́nh thành thuộc tính mới . Lúc ấy kỹ thuật không c̣n cần thiết và chúng ta trở lại tính đơn giản giản hồn nhiên như trẻ thơ .

Khi tâm thức đă thư giản để quan hệ với sự chú ư tự nhiên và hồn nhiên , hài ḥa . Ta đi vào nguồn sâu thẳm đầy năng lượng và hoan hỉ . Thế là đi vào chiều sâu của năng lượng nguyên thủy ( Tantra mẹ ) toàn diện của niềm hoan hỉ .

Chú ư vào lời nói lời nói liên quan đến thân và tâm sẽ h́nh thành chánh ngữ . Thân và tâm không nối liền , và trao đổi bằng những thông tin khác nhau . V́ không thể điều khiển thân bằng ngôn ngữ . Cuối cùng thân sẽ phản bội ta .

V́ chúng ta thường sai lệch giữa lời nói và hành động . Như vậy , lời nói hoàn toàn sai lầm với chính ta và tha nhân . Chúng ta không thể thực hiện được những ǵ ḿnh nói với người khác . Hoàn toàn hiện hữu từng giây phút với thân tâm ḥa hợp . Đó là nền tảng của lời nói chân chính . V́ thế phải xác định rơ sự hiện diện trong hành động và ngôn ngữ .

Khi thân tâm làm việc cùng nhau , ta không nói cùng cách như khi phát biểu từ lớp vỏ bọc . Khi ấy ngôn ngữ tự cẩn trọng và chỉ nói với những việc chúng ta có thể thực hiện ( chánh ngữ ) . Dững sĩ cần nhớ đến sự quan trọng của từng từ ngữ và nhiệm vụ của một dũng sĩ là phải cẩn ngôn .

Ngôn ngữ có những quyền lực riêng của nó - Nó chứa đựng những biểu tượng mang nhiều nghĩa hơn những ǵ ghi trong từ điển . Nó lưu truyền giáo lư từ thế hệ sang thế hệ khác . Ngôn ngữ của một dũng sĩ đặt biệt có sức mạnh hơn những ư nghĩa trong sách vở hay quy ước .

Trong các tập huấn Shambala , người ta mời thí sinh đọc những bài tập hay những bài thơ : Họ phải đọc rơ ràng và phát âm đúng từng nguyên âm . V́ thế không ǵ phải vội vàng trong lời nói . Điều cần thiết là phải phát âm rơ từng âm tiết .

B́nh minh , gió thoảng có những bí mật riêng . Bạn đừng thiếp đi . Bạn phải đ̣i lại những ǵ bạn muốn thật sự . Đừng thiếp đi . Tất cả mọi âm thanh thiên nhiên đều có những vi diệu riêng của nó , nhưng cũng đứng quá chú trọng hay để nó mê hoặc .

Ta đi và đến bến kia . Và cần thiết xác định rơ những ǵ ḿnh đang làm . Nơi tiếp xúc hai thế giới cánh cửa tṛn và hoàn toàn mở rộng và đừng  thiếp đi nhé . Vượt qua tất cả rào cản để đi đến tự do . Nhưng trong khoảng lặng dễ làm chúng ta ch́m đắm và bị mê hoặc , V́ thế phải tỉnh táo đừng ngủ quên trong đó .

Trở về đầu trang

 

 

Bốn mùa

Chúng ta là những người của Mặt trời phương đông lớn , và không bao giờ chúng tôi đụng đến bạn  . Hăy nh́n lại để nhận ra rằng : Càng làm việc nhiều với người chúng ta có thể trở thành ngă mạn . Khi làm việc với người khác , cần thể hiện t́nh cảm khiêm cung . Khiêm cung , rất đơn giản là vắng mặt ngạo mạn . Nếu chúng ta hoàn toàn tử tế với chung quanh , tính khiêm cung sẽ tự hiện diện .

Khi không c̣n ngạo mạn , chúng ta quan hệ với thế giới trên cương vị b́nh đẳng không c̣n thấy ḿnh hơn người . V́ thế quan hệ chân chính có thể tạo ra . V́ tử tế nên không c̣n thấy cao thấp hay hơn kém ( b́nh đẳng vị ) .

Không ai có thể dùng thông điệp riêng để ấn sâu vào tâm thức người khác , và không ai tự hạ để ngang hàng với kẻ khác . Tất cả đều ở ngang tầm mắt . Khiêm cung trong truyền thống Shambala dẫn đến dạng thức tinh nghịch ; đó là tinh thần hài hước trong ḷng tử tế của Tâm Thức Nghỉ Ngơi .

Trong thế giới Shambala , chúng ta cảm thấy đầy khiêm nhường , lành mạnh và dễ chịu . Nói đúng hơn , chúng ta cảm thấy hănh diện đồng thời đầy khiêm cung . Nó là hạnh phúc trong bàn tay . Đó là sự mâu thuẫn của Shambala hay nếu bạn muốn vẫn có thể gọi là nhị nguyên . Nhưng lúc nào cũng giử ḿnh trong ḷng tử tế của Tâm Thức Nghỉ Ngơi  .

Thí dụ , trong tổ chức Shambala , chúng ta ngồi trên tọa cụ ; nó có thể làm tê chân và lưng . Có dạng mùa đông khắc nghiệt làm việc trên tọa cụ , nhưng dù sao chúng ta vẫn vững tiến .

Sau khi thiền định , chúng ta quây quần để thảo luận và bắt đầu bớt cóng . Nhưng nếu cần thiết đừng xem nó là sự trở ngại hay hành xác , quan trọng ở chổ không quá căng thẳng . Điều quan trọng vẫn là giử được trong Tâm Thức Nghỉ Ngơi . Có nghĩa không tham gia vào tṛ chơi trí huệ . Đó là mùa xuân , chúng ta duỗi tay chân hoàn toàn thư giản trong mọi hành động . Ăn mừng mùa hè : chúng ta chia xẻ hiền triết , làm việc chung với nhiều dự án . Lúc nào cũng làm việc trên t́nh thần tử tế trong tâm thức nghỉ ngơi .

Sau mùa hè , chúng ta quan sát công việc hoàn thành và cách hành xử . Đó là sự kết trái mùa thu .  Bằng cách : Quan sát không phê phán tất cả hành vi xem c̣n phô diễn hay không . Quan sát sự phô diễn chung quang xem ḿnh c̣n chạy theo hay không trong tinh thần không phê phán . Chúng ta dao động đế đánh giá công việc, và cảm thấy dễ chịu đến khi trở về tọa cụ cho mùa đông  .

Xă hội cố duy tŕ mùa đông đầy kham khổ quanh năm . Riêng chúng ta với sự sản xuất của mùa thu . Sau đó đi vào nghỉ ngơi ( toạ thiền trong TTNN ) . Như thế hành vận đều đặn như sự vận hành bốn mùa .

Có nghĩa chúng ta hành vận theo chu kỳ sinh , lăo , bệnh , tử của từng sự việc ; của từng khoảng khắc trôi qua không bao giờ dừng lại . Cứ như bốn mùa vận hành tuyệt diệu chẳng dừng lại bao giờ . Ṿng tṛn cứ lăn trái đất vẫn xoay . Bánh xe Pháp vận hành không ngừng nghỉ .

Đương nhiên  , có thể chúng ta thành công không ngừng trong xă hội và ngày càng giàu có . Nhưng , có thể chúng ta đánh mất phẩm hạnh . V́ không thể bắt bốn mùa dừng lại để tận hưởng một mùa hay hai mùa  . Tất cả tự lăn theo trật tự vận hành . Lăn theo chứ không phải chạy theo . Lăn theo mà không phê phán hay có tư tưởng là đang lăn .

Chúng ta không c̣n tự trọng . Chúng ta không mang giá trị đến những ǵ linh thiêng và cứ ́ ḿnh nằm ra đất . Nếu bắt bốn mùa dừng lại là can thiệp thô bạo vào sự vận hành b́nh đẳng . Giống như cố t́nh ngăn đập của ḍng sông để chỉ một vài người thụ hưởng .

Chúng ta già mau v́ những căng thẳng và trầm uất do giàu có tạo thành . Nếu biết tôn trọng thứ tự vận hành tự nhiên  . Chắc chắn sẽ thấy hiện hữu sự trật tự . Những suy toan , tính toán làm ngợp thở và căng thẳng không lúc nào được nghỉ ngơi cho dù ngủ trên đống vàng ngọc .  Nó chỉ làm cho chúng ta cằn cổi và bất nhân .

Dạng tự trị cho phép chúng ta không tự thỏa măn . Tự nhắc nhở ḿnh trong giới hạn phạm vi hành động , và giử ḿnh trọn vẹn trong Tâm Thức Nghỉ Ngơi . Không cấm cản sự hài ḷng , nhưng thật mở rộng và đi đến những hoàn cảnh đồng thời tự kỷ luật tối đa để đừng rơi vào thỏa măn .

Không từ chối sự nhận biết rơ ràng trong hành động và an lạc . Không phải là thỏa măn mà chính là kinh nghiệm nội tại . Điều quan trọng là trải nghiệm sống cần thẩm thấu vào từng tế bào thở ra lổ chân lông và tan biến vào không gian ; để h́nh thành lời cầu nguyện cho mọi người đồng an lạc - Lha – Nyen – Lhu .

Samaya – Sarva Mangalam .

Trở về đầu trang

 

 

Bóng Tối & Ánh Sáng

Vị Thầy không bao giờ vô ích v́ lư do đơn giản . . . Ông dạy bạn thương yêu tâm thức và mặc dầu nó chỉ phóng ra ngoài . Dạy bạn biết yêu thân vật lư , biết tôn trọng và nhớ ơn tâm thức . V́ sự vận hành của thức rất tuyệt vời và mầu nhiệm . Quan trọng là biết chuyển hướng sự phô diễn trở thành chiều hướng phô diễn nhẹ nhàng có lợi ích . Đó là biết yêu thương .

Tâm thức là kẻ bảo vệ sự yên lặng của bạn . Sự yên lặng cũng là kho tàng cá nhân của tâm thức ; khi trở về chân tánh nó được gọi là : “ Bạch tịnh thức ” .

Có thể nói một cách độc đoán : “ Nó không phải là sự cản trở . Đơn giản chỉ v́ bạn đơn giản không biết sử dụng nó ” . Nên nhớ rằng khi c̣n u tối nó sử dụng chúng ta ; giờ đây cần tự chủ để có thể ứng dụng năng động tánh của nó  .

Theo thầy nhiều năm , có thể chúng ta quan sát và nhận ra ông không bao giờ buồn , nổi giận , gạnh tỵ ; có trạng thái tiêu cực . Ông luôn mĩm cười và thư giản . Có lẽ ông không c̣n phô diễn . Nhưng trong vẫn nghi ngờ : Ông là diễn viên giỏi che dấu hay thật sự tỉnh thức ? . Có phải chăng c̣n có một kỹ luật nào đó .

Đó là do chúng ta chưa biết mệt mơi và chán sự phô diễn . Chúng ta thường xuyên sống trong vai kịch nên đồng hóa người mệt mơi với sự phô diễn như ḿnh . V́ thế mới có tâm nghi . Chỉ khi nào không c̣n phô diễn tức khắc sẽ hiểu . Điều quan trọng là khi c̣n phô diễn th́ cho dù có nói thế nào cũng chỉ chấp nhận theo khuynh hướng xấu .

Nếu bạn có thể khám phá ra mái nhà xưa khi vừa nhảy vừa cười . Đó là  khám phá thật sự . Khi không c̣n phô diễn ; tức th́ hành động không có sự nhập vai . Nó giống như những đứa trẻ tham gia vào cuộc chơi không cần chuẩn bị .

Đừng chỉ đơn giản nghe theo những người truyền bá giáo lư . Họ chính là kẻ thù của t́nh thương . Họ dạy chúng ta phản bội ḿnh và thế giới . Và với những giáo điều cứng ngắt làm chúng ta lạc vào vô minh tri thức .

Làm sao có thể tự yêu ḿnh khi sống trong mặc cảm tội lỗi . Quan niệm về những hành động đều là ma quỷ đă chất chứa hàng triệu năm . Bạn chỉ tự hành hạ ḿnh . Bạn không thể yêu ḿnh khi c̣n quá nhiều vai diễn , tự ti và mặc cảm . Nếu chưa thể yêu ḿnh làm sao có thể nói yêu thương người khác hay yêu thương tất cả .

Sống tự nhiên . B́nh an - Sống  nội tâm để đơn giản chỉ quan sát trong yên lặng yên lặng những màn kịch đang diễn trong tâm thức . Không có thượng đế trong h́nh tướng con người . Thượng đế ở khắp mọi nơi : Trong cây cối , chim , thú , trong những ǵ tầm thường nhất ; khác biệt . . . Đó là tất cả những ǵ gọi là tối cao và sẵn sàng tung đôi cánh tự do tối cao của rơ biết .

Khi cái nh́n dừng lại . Chúng ta sống trong sự an b́nh thường nhật của tâm thức . Chính là lúc đơn giản sống trong cái nh́n không quan niệm ( đơn giản ) về những sự tŕnh diễn của thức hay c̣n gọi là cái nh́n của một nhân chứng . Như nh́n một người thích làm dáng ( thức phô diễn ) . Quan trọng vẫn là không phê phán . Chúng ta không có quyền phán xét . Nên tự nhắc nhở  ḿnh không có quyền hạn ấy .

Khi vắng bặt suy nghĩ , lúc ấy chỉ c̣n :
1 : Bạn đi vào Satori - Trạng thái đầy khẩn trương của không suy nghĩ .
2 : Hoàn toàn buồn ngủ của không suy nghĩ .
3 . Giấc ngủ tự nhiên hơn , v́ bạn đă bị hành hạ lâu rồi .

Nhưng hai trạng thái : Trạo cử và hôn trầm đều không đưa bạn đi vào sự sáng tỏ .

Nếu bạn cười vào buổi sáng sớm , bạn cười nguyên cả ngày . V́ đă tạo phản ứng dây chuyền cái này kéo theo cái kia . Uống được ngụm trà đầu tiên buổi sáng , cả ngày bạn đều sống trong sự mới lạ đầy ngạc nhiên . Hăy thư giản với ngụm trà đầu tiên vào đầu buổi sáng .

Hăy thử xem ( Bắt đầu và chấm dứt một ngày bằng cái cười ; bạn sẽ thấy từ từ bạn cười càng nhiều ) . Tính cách bạn trở nên tôn giáo hơn . Khởi đầu bằng sự đầu tiên và chấm dứt cũng như lần đầu . Càng ngày bạn càng sống trong trạng thái hoàn toàn không lưu trử cho đến lúc không c̣n tích lũy kinh nghiệm . Chính vào lúc ấy tôn giáo không c̣n cần thiết

Điạ ngục không thể t́m thấy trên bản đồ ; nó chỉ nằm trong “ Tâm thức đánh mất hồn nhiên ” . Có nghĩa nằm hoàn toàn trong sự phô diễn xấu bạn đă nghĩ ra để gán vào người khác . Đấy là bạn đang thể hiện địa ngục từ tâm thức . Có nghĩa Niết bàn hay địa ngục h́nh thành từ tâm thức bạn .

Người đă chín mùi có những phẩm tính nào ? . Những phẩm chất vô cùng lạ lùng . Nó không phải người , không phải tôi . Nó hiện hữu nhưng không phải là một con người với thân vật lư ? . Quả thật đau khổ khi trả lời những câu đại loại như thế .  Bạn cứ làm sống thực để không t́m kiếm câu trả lời . Quả rất vất vả để diễn đạt . Không khéo nó lại là sự phô diễn vi tế chỉ để diễn đạt vô minh .

Một câu chuyện nhỏ tôi muốn kể với bạn :

Tên ăn trộm vào nhà vị thầy . Trời tối , anh vào không đúng chỗ nên không thấy ǵ cả . Đột nhiên một người cầm đèn đi đến : “ Anh t́m ǵ đó trong bóng tối ? . Tại sao anh không đánh thức ? Tôi ngủ gần cửa và có thể chỉ anh những ǵ trong nhà ! ” .

Người này có vẻ thật tầm thường và hồn nhiên , dường như không nhận ra kẻ trộm . Trước sự hồn nhiên và mộc mạc , kẻ trộm nói : “ Có thể ông không biết tôi là kẻ trộm ? ” . Vị thầy trả lời : “ Không quan trọng phải là cái ǵ đó . Thực tế , tôi ở trong nhà 30 năm và không thấy ǵ cả , nào chúng ta hăy cùng t́m với nhau ! ” .

Trí huệ xuất hiện . Vô minh t́m thấy được ǵ trong vô minh ? . Trong khi chỉ cần đánh thức trí huệ anh không phải kiếm t́m . Trí huệ lúc nào cũng bên cạnh vô minh sao không đánh thức nó ? . Trí huệ là không gán ghép tôi là ai khác .

Vô minh lúc nào cũng là vô minh cho dù như thế nào đi nữa . Thế nên cùng t́m với nhau trong ánh sáng . Và khi t́m được cái ǵ đó , chúng sẽ là đối tượng . Như ánh sáng ngọn đèn xua tan bóng tối . Hăy cùng sống chung dưới ánh mặt trời phương đông lớn .

 “ Tôi không thấy ǵ cả trong nhà  - đơn giản nó trống rỗng ” . Ông tặng kẻ trộm tấm chăn ( món duy nhất ông sở hữu ) . Tên trộm hoảng hồn : “ Ông làm ǵ vậy ? Tôi là ăn trộm ! ” . Thầy đáp : “ Không quan trọng , anh có thể là ăn trộm ; nhưng nghề nào cũng là nghề . Thế phải làm cho hoàn hảo . Đừng để bị bắt , anh sẽ gặp phiền toái ” . Trộm nói : “ Lạ nhỉ ! . Ông sẽ trần truồng và không có ǵ ” . Vị thầy : “ Đừng lo , tôi chưa thể đến với anh v́ c̣n tấm chăn ngăn giữ lại . Chúng ta sẽ sống chung và anh cảm giác có một cái ǵ đó – Như là một đối tượng tốt . Tôi cho anh hết và anh có thể cho tôi chút xíu ǵ đó . Thế là đă tốt lắm rồi ” . Tên trộm chưa tin . Anh chỉ muốn chạy trốn khỏi chỗ này và người thầy . “ Không , tôi không thể đi với ông . Tôi c̣n vợ , con cái . . . Và hàng xóm sẽ dị nghị , họ nói tôi đi với người trần truồng ! ” .

Khoảng vắng lặng tuyệt vời ló dạng . Chợt thấy ḿnh trần truồng trong áng sáng . Ông vẫn là người t́nh muôn thuở của cô đơn . Hăy sống trọn vẹn trong cái anh làm nếu  thấy cần thiết .

Điều quan trọng là cẩn trọng và tôn trọng chính cái đang làm và chúng ta đều là những sinh vật trần trụi . Có chút ǵ đó cũng đă trao cho tất cả . Nhưng tâm nghi c̣n đọng dấu chân chim . Bóng tối sợ hăi ánh sáng . V́ phải có một chút ǵ đó cho bóng tối . Cần rất nhiều thứ cho bóng đêm

Trở về đầu trang

 

 

Phật Cười
Di Lặc Tái Sinh
Trong Mỗi Con Người

Người trĩu nặng với lư thuyết trở nên nghiêm trang . Người vứt gánh nặng , để không không c̣n bị mớ lư thuyết bị đè nặng , bắt đầu biết cười . Trong cuộc sống con người tự đưa ḿnh vào bi kịch . Cho đến khi nhận ra tất cả đều vô nghĩa th́ cái cười hồn nhiên tự h́nh thành .

Nếu gắng gượng để cười ; tất nhiên cái cười không c̣n hồn nhiên nữa . Bạn cười v́ những lư do ngoại cuộc tạo cho bạn cái cười hay bạn cười v́ được thỏa măn những điều mong muốn .. Đó là những cái cười có nguyên nhân và nội dung . Những nụ cười như thế là nụ cười không sinh động .

Khi cười thật sự , bản ngă bất ngờ tự tan biến . Tất cả những phương pháp của Zen đều tập trung để đi vào « không tâm thức » , và cười là một trong những cánh cửa đẹp nhất để đi vào . Cười là tinh túy của chân lư .

Sự nghiêm túc không bao giờ là chân lư , Không thể nào là chân lư và tôn giáo dạy con người giết chết nụ cười . Sự nghiêm túc cứng ngắt phát xuất từ bản ngă . Và nụ cười hồn nhiên là “ vắng mặt bản ngă ” . Cái cười không do cảm xúc ; mà là tinh thần hài hước khi thấy ḿnh c̣n phô diễn  .

Người sống trong sự thật không bám chặt vào cái được gọi là quan trọng của cuộc đời . Tất cả đều được xen như tṛ đùa của trí huệ . Nhưng chúng ta chưa thực sự biết hài hước trong đức hạnh . Đức hạnh ở đây không phài mang h́nh tướng nào đó ; mà hoàn toàn hồn nhiên như đứa trẻ chưa h́nh thành tri thức .

Cuộc đời không phải là miếng kẹo ngọt . Các bạn có quyền thưởng thức , nhưng đừng để bị ám ảnh . Có nghĩa thưởng thức hương vị mới thế thôi . Nó không phải là thức ăn hay sự việc không thể ăn cho no . Nó không có nghĩa , thế nên đừng cho nó một ư nghĩa .

Hotei tặng đồ chơi cho trẻ thơ cũng như người già v́ ông xem tất cả chỉ là những những đứa trẻ hồn nhiên . Không  cách nào giải thích hay hơn về thế giới là tṛ đùa . Phật cười ở Nhật là một trong những người được xem là huyền bí được ưa thích ở Nhật . Dù ông không nói lên lời nào .

Khi đạt tỉnh thức , ông bắt đầu cười . Người ta hỏi tại sao , ông lại càng cười lớn hơn . Ông đi từ làng này tới làng khác và cười . Bà con bao quanh bị lây và cười theo . V́ không thể giải thích tinh thần hài hước . Tại sao hài hước , tinh thần hài hước từ đâu ? . Đó là những câu hỏi không thể giải thích . V́ thực ra nó cũng chẳng v́ sao .

Cả cuộc đời ,  khoảng 40 năm sau khi tỉnh thức , ông chỉ cười . Đó là thông điệp , lời truyền giáo và là Kinh thánh riêng ông . Người ta thấy tượng Hotei ở khắp mọi nhà . Ông là duy nhất làm cho người cười nhiều nhất không v́ bất cứ lư do ǵ . Họ chỉ cảm thấy sự an lạc nào đó . Thế thôi .

Đó là lối dạy của Hotei : Chia xẻ , cho đi và cảm thông ! . Cứ măi cho đi chẳng bởi v́ sao . Hăy ở lại trần gian nhưng không thuộc về trần gian cũng không thuộc về thế giới nào . Cô đơn giữa đám đông . Hoàn thành 1001 việc . Làm tất cả những ǵ phải làm , nhưng không bao giờ là kẻ hành động . Đừng củng cố bản ngă , chỉ vậy thôi . Có nghĩa làm rồi quên tất cả  . . Đó là phương pháp tối ưu .

Làm sao có thể nói : “ Anh yêu em ” với một phụ nữ có bộ mặt buồn bả và lúc nào cũng cau có ? . Phải cười lên một chút đi chứ . Chúng ta cần nụ cười mang h́nh trái tim . Theo tôi ; cười là sự cầu nguyện linh thiêng nhất . V́ nó mang t́nh thương và niềm vui . Hăy cầu nguyện trong t́nh thương và niềm vui không giới hạn .

Tiếp Chương GÓP NHẶT


   
 

Trở về đầu trang

   

Webmaster@maytrang.org