Pháp Chân Thật - Kim Cang Thừa


GAMPOPA

OSHO

Trungpa

NAROPA

Mahamudra

Kalachakra

Kalachakra II

GiáoLư DaKini

Giáo Lư Bardo

Bồ Tát Hạnh

Tâm Ánh Sáng

TánhGiácLộToànThân

Trí Huệ ThẩmThấu

Con Mắt Băo

Sùng Kính Thầy

Các Vị Chân Sư 

Phô Diễn Tự Tánh

Nh́n Bạn Như Là

Bài Học Yêu Thương

ChuKỳ Ngày-Đêm

Mỗi Ngày

Nói Về Tỉnh Thức

Nỗi Sợ Hăi Căn Để

Những Chữ Vàng

Thực Hành Thế Nào

Tâm Vượt Khỏi
Tử Thần

Thượng Đế
Tại Đây

Giải Thoát
Tự
Nhiên

PHẬT TÂM

Hoang Sơ
Bừng Tỉnh

Dhammapada

Trung Đạo

Nhẹ Nhàng Hướng Về Sự Tỉnh Thức

Những PhụNữ
Trí Huệ

Một Phút Hài Hước

Một Phút Minh Triết

Tử Thư Tây Tạng

Đại Tâm Thức Nghĩ Ngơi

Lối vào Thực Tại

Con Đường TỉnhThức

Chod Mahamudra

Kho Tàng Tâm

Như Một Chúc Thư

Viên Ngọc Như Ư

Luyện Tâm 7 Điểm

Đại Toàn Thiện

Những lời Khai Thị

Lời chân Lư

m Trượng Phu

Sự Tỉnh Thức

Như Một Giấc Mộng

Như Trời - Như Biển

Con Đường Tỉnh Lặng

 Góp Nhặt

Ḷng Bi Bao La

Nghi thức

MOTHER THÉRÉSA

HERUKA VAJRASATTVA

Kim Cang Giới

KỳNguyệnHươngLinh

Cây Giác Ngộ *

Thực Hành
PHẬT PHÁP

 Thơ Văn Mây Trắng

PHẬT GIÁO *

Truyện Ngắn Trên Mạng *

Mục Tham Khảo


Mục Tản Mạn *


Link Liên kết
Thai Cực Quyền


Ḥm Thư Lưu Trữ


Dấu * chỉ đề tài mới & đang

 
    Padmasham  
 
 


L̉NG BI  BAO LA

 
 
 

   

Trí Huệ phi thường và ḷng Đại Bi rộng mở của ngài ,
Ngài đă ban Pháp cao quư .
Giúp đở chúng con tan biến tất cả mọi quan điểm .
Con quy phục trước Ngài - Gautama .


- - INDEX - -
Ḷng Bi Bao La
What is mean to be lucky


 

L̉NG BI  BAO LA

Đây là sự quy phục cúng dường đến vị Thầy , người có t́nh thương vô bờ bến cho tất cả chúng sanh và chỉ dạy chúng ta Sharvakayana . Cỗ xe Thinh văn , Pratyekabuddha ; cỗ xe Độc giác Phật và Mahayana con đường cỗ xe lớn . Đoạn thi văn quy phục được miêu tả nguyên nhân và  lư do hữu lư v́ sao chúng ta cần phủ phục và tôn quí Ngài .

Chandrakirti soi sáng khởi đầu bằng bản văn dẫn bước vào con đường trung đạo qua sự tôn kính cúng dường ḷng Đại Bi . Dạng thức đầu tiên của ḷng Bi chủ yếu được đạt trên tất cả chúng sanh và sự tôn sùng của Chandrakirti đến ḷng Bi thứ nhất  như thế này :

Đầu tiên nghĩ về cái  “ Tôi ” - Chúng ta bám vào “ Bản ngă ” .
Rồi tưởng tượng về “ một cái Tôi ” - Chúng ta bám vào thế giới hiện tượng ,
Như nước trong guồng bánh xe quay nước - Chúng ta quay ṿng một cách vô vọng . Con kính lạy ḷng Đaị Bi khởi ra cho tất cả chúng sanh .

Những ǵ trong đoạn thi văn này , chỉ dạy chúng ta ḷng yêu thương quan trọng như thế nào , v́ thế chúng ta cần  tử tế cho tất cả chúng sanh ( những người đau khổ v́ ngộ nhận , v́ tin tưởng vào một cái Ngă ) . Đó là điều rất quan trọng nên Chandrakirti dâng tặng ḷng Đại Bi qua sự quy phục của Ngài .

Đoạn  văn trên cũng dạy cho chúng ta chỉ v́ vọng tưởng tin vào một cái Ngă là nguyên nhân và nguồn gốc của tất cả đau khổ ; Ngay tại đây nó là yếu tố cho tất cả vấn đề . Đó là tại sao chúng ta nên luôn luôn và thường xuyên trưởng dưỡng Ḷng Bi cho tất cả chúng sanh trong toàn thể vũ trụ mà họ đang thống khổ chỉ v́ quá tin tưởng vào cái Ngă hiện hữu thực sự và tồn tại .

Chandrakirti  viết tiếp :
Chúng sanh giống như mặt trăng gợn sóng lăn tăn trên ḍng nước .

Đoạn văn này là dạng thức thứ hai của Ḷng Bi - Ḷng Tử Tế Nguyên Thủy  hướng về phẩm tính  chúng sanh , đó là sự vô thường . Chúng sanh thay đổi từng giây phút một . Không ǵ có thể thường hằng và dừng lại và dành riêng cho một ai hay những kinh nghiệm trải qua từ thời khắc này trôi qua thời khắc tiếp .

Tất cả thoáng chốc trôi qua , nhưng chúng sanh không nhận thức điều này và nhận lấy tất cả hiện tượng , thế giới bên ngoài là vĩnh cữu hay trường tồn nên từ nhận định sai lầm này mà tạo ra nguyên nhân đau khổ .

V́ chúng sanh như  mặt trăng chuyển động liên tục trên mặt hồ , nên tất cả những khó khăn , chướng ngại . Tất cả những đau khổ được xem như hoàn toàn vô thường không thực có . Nhưng chỉ v́  không phát hiện ra tất cả mọi hiện tượng là ảo ảnh xuất hiện để trôi qua về tính không hiện hữu , v́ thế nhận lấy khổ đau và nghịch cảnh là thực có  , là bản chất miên viễn . Đó chẳng qua chủ yếu là nguồn gốc phát sinh ra sự đau khổ hay gọi là nguyên nhân tạo khổ .

Bạn có thể kinh nghiệm đau khổ nhưng nếu bạn nhận thức được hiện tượng vốn nhất thời . Nó vốn không phải là vấn đề to lớn v́ bạn biết rằng nó sẽ đổi thay , thế th́ trường hợp này chúng ta cần tiến hoá hơn .

Chỉ khi nào khổ và chúng ta nghĩ sự đau khổ có thực và cố định hiện tượng sẽ không tan biến đi và nó luôn luôn có mặt tại đó . Đau khổ hiện hữu khi chúng ta có thái độ như thế và vấn đề trở nên thực sự không tốt đẹp lắm .

Đó là tại sao khi chúng ta nên thiền định về vô thường , điều chính yếu thiền định trong trạng thái sự đau khổ của chúng ta là huyển hóa .

Nếu đó là trường hợp hạnh phúc không bao giờ chuyển biến sang đau khổ ; nếu đó là trường hợp niềm vui không sản sinh phiền muộn , tất nhiên chúng ta không cần phải thiền định về vô thường một chút nào cả . Nhưng niềm vui lúc nào cũng chuyển sang phiền năo th́ hạnh phúc này sản sinh ra sự khổ đau , thế th́ chúng ta cần thiết thiền định về sự tạm thời hạnh phúc trong thế giới hiện tượng . Hanh phúc đẩ khổ đau - khổ đau để mong ḿnh có hạnh phúc .

Muôn loài sống trong vô thường thường v́ phải thay đổi , v́ nó là định luật của thế giới nhị nguyên hay c̣n gọi là thế giới hiện tượng . Nó phải thay đổi v́ bản chất của nó sinh ra từ không nên phải trở về tánh không .

Tất cả vật thể và tư tưởng giống như mặt trăng trên nước , nó không phải là bản chất hay một phối cảnh lâu bền . Nhưng điều này cũng có thể  nói lên viễn cảnh như là một biến cố ; Mặt trăng xuất hiện để chuyển động trên mặt nước , nhưng không phải mặt trăng thực sự , nó đơn thuần xuất hiện một ảnh ảo của tánh không .

Tương tự  , không chỉ có chúng sanh mới vô thường không ổn định hay trường tồn . Tất cả đều là một ảo ảnh , là phù du ,  là bọt nước , là sóng là gió thoảng là mây trôi . .  . Tất cả mọi hiện tượng đều xuất hiện như trong mộng như nhau . Bản chất nó là thế đồng như thế .

Đó là sự thể hiện dạng thức thứ ba của ḷng Bi mẫn : Không có sự tương quan yêu thương đối tượng v́ vốn nó không thực , sở dĩ nói như vậy bởi v́ ḷng Bi được  thể hiện chủ yếu hướng về tánh không của chúng sanh , hướng về bản thể tự nhiên chẳng qua lầm lẫn chấp thực nên đau khổ phát sinh .

Từ chổ nhận định rơ ràng nên sinh ḷng yêu thương do lầm lạc . V́ lầm lạc nên mới yêu thương  . Trạng thái nguyên thủy của vạn hữu vốn không có bản chất , không tạo tác . Chúng sanh vốn sẵn có Phật tính nhưng họ không nhận biết để tin vào cái Ngă thường tồn , hiện hữu có thực  nên đau khổ phát sinh . Và v́ thế chúng ta sinh ḷng  yêu thương hướng về họ v́ nguyên nhân này .

Bất cứ đau khổ mà người ta trải nghiệm trong mộng . Thực sự không có ǵ quan trọng cho dù giấc mơ có ghê sợ hay kinh hoàng như thế nào ,  sự đau khổ và nhân tố gây đau khổ thực ra không tồn tại .

Chúng nó thực sự không có bản chất cố hữu cho dù mong manh . Tuy thế , nếu người ta không nhận thức được chúng nó chỉ là mộng , mà lại tin rằng đau khổ thực sự hiện hữu và có thực . Đó mới chính  là cội nguồn của sự ngộ nhận để tạo nhân cho đau khổ h́nh thành .

Tương tự , chúng ta cũng cần nên biết rằng trải nghiệm đau khổ là ảo hóa , là mộng ảo . Sở dĩ chúng ta khổ v́ không nhận biết tất cả hiện tượng đều vô thường và chóng qua , tất cả chỉ là phù du xuất hiện để tan biến . Từ đó chúng ta trực nhận được ḷng Bi v́ cảm thông , v́ thương xót họ không nhận thức được sự đau khổ vốn không thật và không hề tồn tại

Tóm lược , chúng sanh khổ v́ họ tin vào cái Tôi , chấp nhận cái Ngă thực có . Họ phiền muộn v́ tin  vào thế giới hiện tượng thường hằng ,  họ khổ v́ vọng tưởng hiện tượng thực sự tồn tại . Chúng ta nên tu tập và nuôi dưỡng ba dạng thức của ḷng Bi đối với tất cả chúng sanh  và cần rơ suốt ba dạng thức yêu thương này v́  chúng nó đích thực là ba nguyên nhân của sự khổ .

Trong  thi nhạc của Ngài thể hiện muời điều giống như vậy và vị thánh Yogis Milarepa đă hát : 

Khi ḷng Đại Bi sống sâu sắc từ trái tim tôi ,
Tôi nh́n thấy ba vương quốc của con người  .
Giống như họ đang bị thiêu đốt trong ḷ lửa .

Chúng ta có một thí dụ rất rơ ràng , tuần qua biến cố trong  nước Mỹ khi hai ṭa cao ốc bị cháy , và ḷng Bi được thể hiện trong  chúng ta đối với những người đau khổ trong toà cao ốc bị cháy , cho những người cố gắng vùng vẫy t́m lối thoát bằng cách lao ra khung cửa sổ biết bao nhiêu ? . Đây là một thí dụ cho ḷng Bi mà Milarepa xót xa cho tất cả chúng sanh .

Trong “ Nguyện lực khao khát cho Mahamudra ” , Ngài Karmapa Rangjung Dorje thứ ba cầu nguyện :

Tất cả chúng sanh đều có Phật tính ,
V́ không nhận biết , họ đă lang thang vô vọng trong luân hồi .
Xin cho Ḷng Đại Bi khởi lên trong chúng ta ,
Cho tất cả chúng sanh đang đau khổ -
V́ không nhận biết tự tính ḿnh là Phật  .

“ Tất cả chúng sanh đều có Phật tính ” . Đó là sự miêu tả bản thể nguyên thủy tự nhiên của mỗi một chúng sanh vốn sẵn có bản chất giác ngộ Phật tính như thế nào . Đó là trạng thái Phật nguyên thủy thuần khiết , trong sáng , bản tính chân thật và hoàn toàn xác tín .

Phật tính thường hằng hữu là tâm thức tự nhiên của mỗi chúng sanh . Nhưng  chúng sanh ngộ nhận không biết bản tánh tự nhiên trong sáng của ḿnh , nên buông rơi vào sự đau khổ không cùng tận , và măi măi lang thang trong sự luân hồi sinh tử .

V́ thế đây là nguyện lực dũng cảm khát khao về ḷng Bi nhưng hoàn toàn bất lực ! . Đây là một sức mạnh của ḷng Bi khởi lên chính trong chúng ta cho tất cả sự đau khổ v́ không rơ biết bản tánh tự nhiên nguyên thủy của chính ḿnh .

Sự cầu nguyện tiếp theo :

Ḷng Đại Bi  soi sáng t́nh yêu bất diệt ,
Và Tánh không bản thể trong sáng trần trụi .
Xin cho chúng con đừng bao giờ rời xa đạo Pháp tối hậu -
Để nhận chân con đường sai lầm của sự hợp nhất ,
Xin cho chúng con Thiền định ngày đêm không ngừng nghĩ .

Khi ḷng vị tha thể hiện trong chúng ta mănh liệt , chúng ta không thể nào tích chứa sức mạnh ḷng Bi  , v́ nó quá mănh liệt và tràn đầy . Nó phát ra t́nh yêu miên viễn , không ngừng nghĩ cho tất cả chúng sanh ở mỗi một thời khắc v́  bản chất của nó là tánh không tích chứa .

Ngay giây phút này tánh không quy vào bản thể tự nhiên là ánh sáng trong suốt . Vậy khởi ḷng Bi bao la từ tâm thức nghỉ ngơi  quân b́nh trong sự trong suốt tự nhiên của chính nó cũng là con đường của t́nh yêu và tánh không hợp nhất .

Bảy điểm của trạng thái tu dưỡng tâm ,
Thực hành cho và nhận  -
V́ thế chúng ta cỡi trên hai ḍng hơi thở .

Thực hành Tonglen ( cho và nhận ) , người ta đầu tiên cho đi sự yêu thương mạnh mẽ . Khi chúng ta cảm nhận t́nh yêu bất diệt đối với người khác , chúng ta cho đi tất cả niềm vui hạnh phúc của ḿnh đến tất cả muôn loài , và chúng ta nhận lấy lại tất cả những sự đau khổ của họ về chính ḿnh . Chúng ta tu tập trao đổi song hành bằng cách hít vào và thở ra của hơi thở .

Thi văn cuối cùng về sự khao khát cầu nguyện của Mahamudra :

Qua sức mạnh ḷng Đại bi của bậc giác Ngộ ,
Những đứa con trai và con gái các Ngài .
Toàn khắp mười phương hướng ,
Sức mạnh đức hạnh không tỳ vết được tích lủy .
Xin cho riêng con và tất cả chúng sanh ,
Khao khát thành tựu nguyện lực thuần tịnh .
Được trọn vẹn và hoàn hăo !

Đoạn Thi văn này là nguyện lực của tất cả lời cầu nguyện trước đây được xăy ra thật sự . Với sự thiết tha , chúng ta khẩn cầu tất cả bậc chiến thắng , và tất cả con trai và con gái của các Ngài , các Bồ Tát trong mười phương hướng .

Bởi sức mạnh Ḷng Đại Bi và hiện thân cuả t́nh yêu giác ngộ , chẳng hạn như sức mạnh cuả tất cả công đức chúng con có được , hành vi thiện nghiệp như bố thí và vân vân . Xin cho con và tất cả chúng sanh lời cầu nguyện khát khao trong suốt hoàn toàn được măi tṛn đầy .

Như thế có ư nghĩa ǵ ? .
Ư nghĩa là cầu nguyện cho tất cả chúng sanh không c̣n sự đau khổ .
Có nghĩa cầu nguyện cho tất cả chúng sanh sinh
trong niềm hạnh phúc sáng ngời .
Xin cho tất cả viên măm trong nguyện lực này được trọn vẹn .

Truyền thống Đaị Thừa Phật giáo , người ta cần ḷng yêu thương , ḷng tử tế nguyên thủy v́ đó là cốt lơi để đạt đến trạng thái thức tỉnh . Nhưng không chỉ đơn giản như vậy , ḷng Bi lại là điều rất tối thượng là v́ nếu thế giới tự chính nó là môi trường hạnh phúc và nếu chúng ta muốn thế giới b́nh an . Những ǵ chúng ta cần làm là nên tu tập và nuôi dưỡng ḷng yêu thương hay c̣n gọi là ḷng tử tế nguyên thủy .

Nếu bạn khởi đầu bằng cách nuôi dưỡng phát triển yêu thương và ḷng vị tha , điều ǵ xảy ra khi bạn đă hoàn hảo ḷng Bi , khi bạn nhận lấy nó như là điều tối hậu ? . Trong truyền thống Phật giáo được gọi là trạng thái hoàn toàn  tỉnh thức rơ biết . Bạn có bất cứ thắc mắc hay có câu hỏi nào hay không ?

Q : Ḷng Bi mănh liệt dữ dội này có thể trở thành sự đau khổ xảy ra cho chính ḿnh hay không ?  .

A : Dạng thức của đau khổ là chúng ta trải nghiệm như kết quả kinh nghiệm ḷng yêu thương bao la mà không có xác định tính chất đặc thù riêng biệt của sự khổ , v́ ḷng Bi chính là nguồn gốc của giác ngộ .

Nó là nguồn gốc tích lủy Đức hạnh . V́ vậy chúng ta khởi lên  t́nh yêu này là sản phẩm kết quả trải nghiệm đau khổ trên bản thân ḿnh . . . những người thực hành Bồ Tát Hạnh đều yêu thích nó ! . Họ hạnh phúc khi trải nghiệm thực sự đau khổ , bởi v́ đó là nhân tố  đạt đến sự tỉnh thức .

Trên thực tế , nếu chúng ta kinh nghiệm đau khổ giống như kết quả Thiền định về ḷng Bi mẫn cho tất cả chúng sanh đang đau khổ , rồi suy găm ( tư duy ) đau khổ thực sự mà chúng ta đang trải nghiệm .

Nếu các bạn có thể chính ḿnh thể hiện nỗi đau khổ qua thiền định , con người thực sự thông qua sự đau khổ như thế nào ? . Khi bạn suy gẫm theo phong cách như thế , ḷng Bi của bạn càng ngày lớn mạnh hơn .

Thí dụ , bạn xem phim về bi kịch của Trung Tâm Mậu Dịch Thế Giới , bạn nh́n thấy cảnh người ta hổn loạn , sợ hăi và sự đau khổ họ đang trải nghiệm . Nó có thể tạo cho bạn trực nhận về ḷng Bi .Bạn không thể nào chịu đựng nổi khi nh́n thấy con người ngụp lặn trong sự thống khổ .

Hăy nghĩ về họ khi họ  phô bày cho chúng ta thấy cănh trèo ra cửa sổ tầng lầu cao ốc cả trăm tầng . Bởi v́ lửa đang bốc cháy dữ dội trong những tầng lầu mà họ đang ở bên trong , c̣n chúng ta hoàn toàn không thể giúp được ǵ cả .

Nếu h́nh ảnh ấy làm cho chúng cảm thấy đau long . Thế nên hăy nghĩ về họ thực sự đang trải nghiệm nó . Dù là tư tưởng sự khủng hoảng xảy ra như thế nào và chúng ta đang đối diện sự thử thách .

Trong biến cố vẫn b́nh tỉnh  dù chỉ là một vài giây phút trôi qua tất cả đều tàn lụi trong thế giới địa ngục . Tuy nhiên , con người trải qua thời gian dài vô tận của sự  khổ vô cùng bị đốt cháy trong ngọn lửa .

Ngay cảm nhận này chúng ta nên h́nh thành ḷng Bi rộng mở không chỉ cho một nhóm người nào đó mà chúng ta nên trải rộng , bung mở ḷng tử tế bao la hơn cho cùng khắp nhân gian .

Q: Khi cảm nhận ḷng Bi trong phương hướng này , bạn cảm giác buồn , yếu đuối, và mất sự dũng cảm . Vậy chúng ta có thể làm ǵ về sự kiện trên ? .

A: Khi có một loại cảm giác như thế , nên nhớ rằng sự khổ là thoáng qua , là phù du và tánh nguyên thủy tự nhiên không bị ảnh hưởng bởi đau khổ . Khi bản chất thực chúng sanh là Phật tính sẵn có , cũng như người cảm nhận đau khổ có thể tái sinh trở lại thành con người tu tập Pháp và đạt đến thành tựu thức tỉnh hoàn hảo .

Đó là truyền thống Phật giáo , mà cơ sở được đặt trên nền tảng  rơ biết thực tại của đau khổ , nó không là quá khứ vừa trôi qua và cũng không là hiện tại trong tâm thức tức tự nhiên . Bản chất tư nhiên là phóng quang trong suốt hoàn toàn trong tính tự hoàn thiện không rạn nứt hay tỳ vết .

Chúng ta  có thể nh́n những hiện tượng chuyển biến chung quanh trong lịch sử chúng ta như thế nào . Chúng ta nhận biết theo thời gian khi toàn thể đất nước hận thù và chiến tranh khũng khiếp chỉ để chống đối với nhau , xem nhau như là những kẻ thù , sẵn sàng hủy diệt , tàn phá cả đất nước với bao nhiêu người chết và đau khổ trong chiến tranh .

Nhưng sau đó , lịch sử thay đổi, những đất nước trở nên thân thiện , sống với nhau trong t́nh bằng hữu , những người đau khổ trở nên hạnh phúc và đất đai tàn phá trở nên ph́ nhiêu .

Bởi sự đau khổ là ảo ảnh , mộng huyễn và sân hận , thù  nghịch không tồn tại , v́ thế nó thay đổi , chuyển hóa kẻ thù trở thành bạn . Do đó , nh́n những thí dụ này xuyên qua lịch sử , chúng ta nhận thấy không có một nguyên nhân hay lư lẽ nào để chia rẻ , phân đôi .

Có một vài đất nước khi tranh đấu , họ sân hận bám chặt trong vô minh và những chiến sĩ của họ có thể cảm tử,  hy sinh với mục đích tiêu diệt kẻ thù . Bây giờ đất nước này lại bảo trợ tài chánh và giúp đở nhiều  nước khác trên thế giới .

Vậy họ đă chuyển biến từ sân hận thái quá trở thành những người giúp đở trên toàn cầu . Điều này biểu hiện cho chúng ta thấy rằng mọi thứ đều có thể thay đổi .

Khi bản thể tự nhiên là ánh sáng trong suốt , chuyển hoá là điều có thể .Con người có tính khí giận dữ vẫn có thể Thiền định về t́nh yêu rộng mở và trở thành biểu tượng của sự yêu thương . Người sống trong bóng tối vô minh vẫn có thể thực hành con đường chuyển hóa và sự  nhận biết của họ chắc chắn sẽ trong sáng hơn và ngày càng trong sáng hơn .

Vậy chuyển hóa tâm thức là điều có thể xảy ra - Chuyển hoá môi trường thế giới hiện tượng vào thế giới thuần khiết của tất cả chúng sanh  ( thế giới hiện lượng ) để có thể sống trong môi trường là nam hay nữ bồ tát có thiên chức ban phát ḷng yêu thươn, và chuyển hoá tâm thức con người sang lĩnh vực trí huệ .

Đây là sự chuyển hóa mà Đại thừa miêu tả trên con đường Bồ tát đạo . Con đường Mahayana là con đường chuyển hóa . Càng tin tưởng và có niềm tin xác tín về  con đường càng nh́n thấy trạng thái tạm thời sự khổ chỉ là ảo giác , là phút chốc thoáng qua . Chúng nó không có bản chất thực tại của hiện tượng mà chúng nó mượn thực tại huyển hoá để  chuyển hoá một cách nhanh chóng .

Trong Đại thừa được giải thích có mười phương hướng thành tựu tràn ngập với thế giới chư Phật . Nhân tố mà các Ngài hiển lộ rơ ràng , chỉ khi nào chúng sanh tự thuần hoá tâm thức họ thành bản chất tâm thức cao quư và tích cực . Tức th́ mỗi một thế giới đều xuất hiện như cơi quang minh thuần khiết và đây là một trải nghiệm huyền diệu ! .

Giờ đây chúng ta kết thúc qua tŕ tụng đoạn thi văn cuối  ba lần :

Qua sức mạnh Ḷng Đại Bi  chiến thắng Phật ,
Và những đứa con trai và con gái  các Ngài -
Của cả trong mười phương hướng .
Và sức mạnh của Đức hạnh không tỳ vết tích lũy ,
Xin cho riêng con và tất cả chúng sanh -
Thành tựu nguyện lực khát khao đạt đến sự thuần tịnh ,
Được trọn vẹn hoàn hảo ! .

Xin hồi hướng tất cả công đức

Trở về đầu trang

 

 

What is mean to be lucky
 ( Ư Nghĩa Những Điều May Mắn )

Rinpoche yêu cầu chúng ta trước khi bắt đầu lắng nghe giáo pháp , chúng ta nên thể hiện tinh thần cao quư của Bồ đề tâm . Ư nghĩa là chúng ta khao khát , ước vọng đạt đến trạng thái hoàn hăo và toàn giác thoát ra khỏi sự giam hăm ṿng xoay của cuộc sống luân hồi hay một vài khía cạnh hạnh phúc của nhỏ nhoi cá nhân .

Ngài yêu cầu chúng ta làm những điều như thế không chỉ v́ lợi ích cá nhân , mà là cho tất cả muôn loài . Cốt yếu để thực hiện được điều ấy , chúng ta cần phải nhận thức , phải lắng nghe phản ảnh tất cả những ǵ tương ứng với pháp và thiền định .

Những giáo lư xác thực của giáo pháp với tất cả hăng hái , nhiệt t́nh sâu lắng trong trái tim , đó là tinh thần cao quư của Bồ đề tâm .  Xin vui ḷng nâng cao sự thể hiện thái độ như thế và hăy lắng nghe .

Tối nay , Rinpoche sẽ giải thích cho chúng ta nghe thi nhạc của Ngài về Ư nghĩa của sự may mắn là ǵ : Con đường tuyệt hảo đặt để với ṿng ngọc tôn quư . Rinpoche sáng tác bản nhạc nầy qua những thi thơ rất dể hiểu cho tất cả mọi người và cũng rất dể nhớ và để hát nằm ḷng . Đó là một điều đáng quư cho chúng ta .

Cũng vậy , nếu chúng ta tư duy hay học về ngữ pháp . Nếu chúng ta học tiếng Tây tạng với mục đích để đi sâu sự hiểu biết về giáo pháp , chúng ta sẽ thấy có rất nhiều Pháp ngữ trong bản nhạc nầy .

Nếu chúng ta học hỏi những ḍng chử nầy thuộc ḷng , ghi khắc sâu vào trong tâm khảm ,  ngữ pháp Tây Tạng sẽ mở rộng tâm thức của chúng ta .  

  Trở về đầu trang

 

 

Thể Thơ Đầu Tiên
Của Điều May Mắn

E ma ho !
Bây giờ bạn có được những ǵ khó có được ,
Sự tự do tôn quư và nguồn an vui .
Đời sống  nầy  rất ngắn ngủi ,
Thế th́ tại sao chúng ta ám ảnh về nó ? .
Nếu muốn làm những điều tốt cho bạn –
và những người khác ,
Vậy hăy lắng nghe giáo pháp và phản ảnh lại .
Thế th́ bạn đă quá hạnh phúc ,
Đó là những ǵ có ư nghĩa  May Mắn .

Rinpoche giải thích ư nghĩa thể thơ như sau :

“ E ma ho ! ” : Đây là từ tán thán điều huyền diệu chỉ ra sự kiện phi thường . Câu tán thán khai tâm cho bản nhạc bắt đầu : “ Có tất cả tám tự do cao quư và mười điều lợi ích hay nguồn vui ” .

Đây là mười tám phẩm tính làm nổi bật đời sống con người tôn quư . Đời sống con người  có được gia sản với tám sự tự do tôn quư và  mười lợi ích được so sánh như vi