Pháp Chân Thật - Kim Cang Thừa


GAMPOPA

OSHO

Trungpa

NAROPA

Mahamudra

Kalachakra

Kalachakra II

GiáoLư DaKini

Giáo Lư Bardo

Bồ Tát Hạnh

Tâm Ánh Sáng

TánhGiácLộToànThân

Trí Huệ ThẩmThấu

Con Mắt Băo

Sùng Kính Thầy

Các Vị Chân Sư 

Phô Diễn Tự Tánh

Nh́n Bạn Như Là

Bài Học Yêu Thương

ChuKỳ Ngày-Đêm

Mỗi Ngày

Nói Về Tỉnh Thức

Nỗi Sợ Hăi Căn Để

Những Chữ Vàng

Thực Hành Thế Nào

Tâm Vượt Khỏi
Tử Thần

Thượng Đế
Tại Đây

Giải Thoát
Tự
Nhiên

PHẬT TÂM

Hoang Sơ
Bừng Tỉnh

Dhammapada

Trung Đạo

Nhẹ Nhàng Hướng Về Sự Tỉnh Thức

Những PhụNữ
Trí Huệ

Một Phút Hài Hước

Một Phút Minh Triết

Tử Thư Tây Tạng

Đại Tâm Thức Nghĩ Ngơi

Lối vào Thực Tại

Con Đường TỉnhThức

Chod Mahamudra

Kho Tàng Tâm

Như Một Chúc Thư

Viên Ngọc Như Ư

Luyện Tâm 7 Điểm

Đại Toàn Thiện

Những lời Khai Thị

Lời chân Lư

m Trượng Phu

Sự Tỉnh Thức

Như Một Giấc Mộng

Như Trời - Như Biển

Con Đường Tỉnh Lặng

 Góp Nhặt

Ḷng Bi Bao La

Nghi thức

MOTHER THÉRÉSA

HERUKA VAJRASATTVA

Kim Cang Giới

KỳNguyệnHươngLinh

Cây Giác Ngộ *

Thực Hành
PHẬT PHÁP

 Thơ Văn Mây Trắng

PHẬT GIÁO *

Truyện Ngắn Trên Mạng *

Mục Tham Khảo


Mục Tản Mạn *


Link Liên kết
Thai Cực Quyền


Ḥm Thư Lưu Trữ


Dấu * chỉ đề tài mới & đang

 
    Padmasham  
 
 


Mother Thérésa .

 
 
 

   
 

 

SỰ LINH THIÊNG

1- “ Sự linh thiêng không phải ở chổ làm những việc phi thường và to lớn . Sự huyền diệu là chấp thuận với nụ cười , là những ǵ Jesus ban tặng . Tính chất thiêng liêng ngay ở chổ bằng ḷng và noi theo di chúc của Ngài ” .

2- Tính chất linh thiêng không phải xa xí phẩm dành riêng cho một số người . Linh thiêng  là sự tôn kính dành cho tất cả mọi người . Có nghĩa cho anh và tôi .

3- Mục đích là vị thánh , muốn như thế sẽ trở nên nghiêm trọng . Thánh Thomas Aquinas quả quyết rằng : “ Tính chất linh thiêng là không có ǵ cả nhưng kiên quyết vẫn hoàn thành những hành động can đảm tâm linh đều liên quan đến Chúa ” .

Và người bổ sung : “ Xuất phát từ tâm tự nhiên . Chúng ta yêu Ngài ,  hướng về Ngài , gần gủi Ngài và sở hữu Ngài ” .

Sự giúp đở , sẵn ḷng là quan trọng bởi v́ nó đưa chúng ta vào h́nh ảnh của Ngài và giống Ngài ! . Sự quyết tâm có tính chất linh thiêng là một điều yêu quư nhất . Sự hiến dâng , cám dỗ , tranh đấu , bạc đăi và tất cả hy sinh là những ǵ chung quanh linh hồn , là chọn lựa linh thiêng .

4- Hoạt động cho Ngài và thanh danh Ngài , có thể chúng ta được xác nhận .

5- Nên ra ngoài giao tiếp mọi người . Gặp gở những người sống xa và gần ta . Gặp gở nhửng người khốn khổ về vật chất cũng như tinh thần .

6- Chết không làm chúng ta buồn ḷng . Chỉ mỗi một điều nên biết rằng chúng ta không là vị thánh .

7- Thỉnh thoảng có những trải nghiệm kinh hoàng cũng là điều hoàn toàn tự nhiên . Đức hạnh luôn luôn quân b́nh ở chổ trạng thái vượt qua những phẩn nộ , chán chường , để dành t́nh yêu cho Ngài .

Đây là bí mật khám phá đời sống các vị thánh : Khả năng vượt qua những ǵ là trạng thái nguyên thủy đơn thuần . . . Đó là những ǵ xảy ra cho Sain Francis của Assisi .

Khi xưa , Ngài đến trại cùi chứa những h́nh dạng xấu xí và ghê gớm , với sự hỗ trợ của bản năng tự nhiên , ngay lập tức Ngài vượt qua , vượt qua những chán ghét , ghê sợ . Ngài  ngă vào và hôn những khuông mặt hoàn toàn  ghê gớm .

Tác động ǵ xuất hiện ? . Francis cảm giác trong chính người được rót đầy niềm vui sướng bao la rộng mở . Ngài hoàn toàn làm chủ được cảm xúc . Và những người cùi tiếp tục trên con đường cầu nguyện Chúa .

8- Những vị thánh cho tất cả mọi người sống theo luật Chúa ban tặng .

Trở về đầu trang

 

 

 CẦU NGUYỆN 

1- “ Lời cầu nguyện tạo trái tim bạn mở rộng hơn , cho đến khi có khả năng dung chứa những quà tặng của Chúa trong chính trái tim ḿnh ” .

2- Tôi tin những nhà chính trị sử dụng thời gian cho cầu nguyện rất ít . Tôi  đoan chắc họ là những  nhà cai trị tốt đẹp nếu biết cầu nguyện .

3- Có một số người  mục đích không phải là cầu nguyện , họ áp dụng như cầu xin lời tha thứ , và xin lỗi v́ sống quá cuồng nhiệt . Nhưng đó là ngăn ngại chứ không phải cầu nguyện .

Lời cầu nguyện không đ̣i hỏi phải cắt đứt hay ngừng những việc đang làm . Chúng ta vẫn tiếp tục hoạt động như làm việc chính là lời cầu nguyện .

Không cần thiết , luôn tỉnh lặng hay sáng suốt trong cảm giác trải nghiệm  :

“ Chúng ta đang tiếp xúc với Chúa ” .

Không cần thiết ; vấn đề tốt đẹp như thế nào mà chính là trạng thái của Ngài , sống trong chính Ngài , trong di chúc của Ngài .

T́nh yêu với trái tim thuần khiết , t́nh yêu với mọi người , đặc biệt với những người khốn khổ , đó là  lời cầu nguyện trong suốt 24 tiếng .

4- Lời cầu nguyện sinh ra đức tin . Đức tin nẫy mầm t́nh yêu và t́nh yêu gây men phục vụ đại diện những người nghèo khổ .

5- Sain Francis của Assisi viết những lời cầu nguyện tôi rất thích như sau ; và những nhà truyền giáo của Hội từ thiện cầu nguyện bản văn nầy mổi ngày .

Chúa hăy tạo tác con như phương tiện b́nh an của Ngài :
Nơi đâu có hận thù - Xin cho con gieo hạt giống t́nh yêu .
Nơi đâu có tổn thương - Xin cho con  tha thứ .
Nơi đâu có nghi ngờ - Xin cho con sáng tạo đức tin .
Nơi đâu có tuyệt vọng - Xin cho con tràn đầy hy vọng .
Nơi đâu có bóng đêm – Xin cho con mang ánh sáng chan ḥa .
Nơi đâu có phiền muộn - Xin cho con mang lại hạnh phúc và b́nh an .

Chúa - Xin cho con  không  t́m kiếm quá nhiều . Được an ủi như an ủi . Được hiểu biết như hiểu biết . Được yêu thương như sự thương yêu . Bởi trong cho đi  là nhận được . Trong tha thứ sẽ được thứ tha .

6- Sự đ̣i hỏi đầu tiên cho lời cầu nguyện là yên lặng . Lời cầu nguyện của mọi người là sự yên lặng chính họ .

7- Bí mật của tôi đơn giản là : Cầu nguyện . Cầu nguyện Ngài là yêu Ngài .

8- Những tông đồ không biết cầu nguyện như thế nào , xin Jesus dạy . Ngài dạy rằng : “ Cha của các con . Tôi tin rằng mỗi khi nói Cha của các con ( Chúa nh́n vào đôi bàn tay ) . Nơi chúng ta khắc ghi , hăy nh́n , như ta đă khắc sâu các con trong ḷng bàn tay ta . ” . Sự diễn tả đẹp và thể hiện t́nh yêu Chúa từ cảm giác những ǵ dành cho mỗi  người trong chúng ta .

9- Chúa ,  xin  tạo cho con phục vụ anh và chị em con bị phân tán răi rác hiện đang sống và chết trong đơn độc và nghèo khổ .

Hôm nay xin ban cho họ , và dùng đôi bàn tay các con như phương tiện của Ngài cho họ thực phẩm mỗi ngày và  xử dụng t́nh yêu các con để họ b́nh an và hạnh phúc . Amen .

10- Lời cầu nguyện không phải là van xin . Lời cầu nguyện đặt để chúng ta vào đôi bàn tay trong sự sắp đặt của Ngài và lắng nghe tiếng nói Ngài từ tận cùng sâu thẳm trái tim ta . . .

11- Đây là lời cầu nguyện mà Missionaries of Charity cầu nguyện mỗi ngày ; Cardinal Newman  viết như thế nầy :

“ Jesus , giúp con lan tỏa hương vị Ngài bất cứ nơi nào con đến . Rót tràn đầy trái tim con sự linh thiêng và sự sống của Ngài .

Thấm nhuần trong con như sự thể hiện thành năng lượng sống của Ngài . Ban phước từ nguồn ánh sáng xuyên qua và duy tŕ măi trong con ; Cho mỗi linh hồn chạm vào hay tiếp xúc – Sẽ cảm nhận sự hiện diện Ngài trong con .

Xin cho họ đừng thấy con mà thấy chính Ngài trong con . Duy tŕ trong con tỏa ánh sáng của Ngài . Và xin họ được soi sáng qua ánh sáng

Tất cả nguồn ánh sáng xuất hiện từ Ngài , Oh Jesus . Không phải là tia sáng năng lượng nhỏ bé . Ngài soi sáng mọi người xuyên qua con .

Xin để môi con thốt lên lời tôn kính vĩ đại nhất , Chiếu sáng họ xung quanh con .

Xin cho con nói về Ngài bằng những hành động của con hơn lời nói ;

Với nguồn ánh sáng t́nh yêu xuất hiện từ Ngài đến trái tim con . Amen ” .

12- Một người hỏi : “ Làm những việc ǵ để chắc chắn rằng người ấy đang theo con đường cứu giúp” . Tôi trả lời : “ Yêu Chúa và hơn tất cả là cầu nguyện  ” .

13- Mỗi ngày , trong thời gian truyền thông tôi chia xẻ hai cảm giác với Jesus . “ Một là ḷng biết ơn ” ; v́ Ngài hộ trợ tôi kiên tŕ trong công viêc và nhẫn nhục cho đến hôm nay . Điều khác là lời thỉnh cầu ; “ Dạy tôi cầu nguyện ” .

14- Cầu nguyện Cha và sống trong Ngài sẽ hướng dẫn ta sống trong ḷng vị thánh . Cha dung chứa tất cả : Chúa , chúng ta , và  muôn loài ….

15- Yên lặng dạy chúng ta rất nhiều . Yên lặng dạy chúng ta  nói với Christ và  phát ra những lời nói  dịu dàng , vui vẻ với anh và chị em chúng ta . 

Trở về đầu trang

 

 

SỰ RỘNG LƯỢNG

1- “ Không có sự linh thiêng của dâng hiến , thiếu vắng đời sống cầu nguyện , mất ḷng tin vào sám hối sâu sắc . Chúng ta không có khả năng gánh vác những công việc ” .

2- Tự nuôi dưỡng ḿnh không phải là vui sướng , thỏa măn mà là biểu lộ với đấng tối cao : “ Chúng ta làm việc nhân danh Ngài với đời sống hy sinh và đền bù cho mọi người ” .

3- Tôi tin tưởng điều Sain Vincent De Paul  thường hay nói với tín đồ trong giáo đoàn : “ Đừng bao giờ quên những đứa con của tôi , sự khốn khổ , nghèo nàn là vị thầy của chúng ta . Đó tại sao nên yêu thương và phục vụ họ với  ḷng tôn kính nhất và những ǵ họ trả giá ” .

Có biết rằng bạn đă xem những kẻ khốn cùng như là bao chứa rác . Trong đó chúng ta bỏ đi  nhiều thứ không dùng đến hay không ? . Thực phẩm  không thích hay sắp sửa hư thối cứ vất bừa vào đó  .

Thực phẩm quá hạn có thể hại sức khoẻ chúng ta cho vào bao rác , như cho người nghèo khó những quần áo lỗi thời . Những điều nầy là không thể hiện một chút ǵ vể phẩm cách hay ḷng tự trọng đối với người nghèo khổ

Không phải cách xem họ là vị thầy chúng ta , giống như Sain Vincent De Paul dạy về tôn giáo của ông , không  nên nh́n họ dưới sự không b́nh đẳng .

4- Một đêm , người đàn ông  đến nhà bảo rằng có một gia đ́nh Hindu , có 8 đứa  bé không có ǵ ăn cho mấy ngày liền . Họ không có thực phẩm . Tôi  lấy đủ gạo cho một bửa ăn và đi đến nhà họ và nh́n thấy những  gương mặt đói khát với đôi mắt lồi ra . Chứng kiến th́ không thể nào là  diễn kịch ! .

Người mẹ  nhận gạo  từ tay tôi chia làm hai phần rồi ra đi và trở lại trong chốc lát , tôi hỏi : “ Cô đi đâu vậy ? . Cô làm ǵ vậy ? ” . Cô trả lời : “ Họ đang đói . Họ là những người hàng xóm , gia đ́nh Muslim cũng có 8 đứa con  nhỏ để nuôi và đang thiếu thốn thực phẩm ” .

Người mẹ ư thức trường hợp giống như bà . Cô đă can đảm để chia xẻ phần gạo đạm bạc với những người khốn khổ trong t́nh trạng thiếu hụt . Tôi nghĩ cô ta rất hạnh phúc chia xẻ với láng giềng một ít gạo vừa được cho . Tôi không muốn đánh mất niềm hạnh phúc của cô  , nên không cho thêm gạo trong đêm đó và mang gạo đến vào những ngày kế tiếp .

5- Cách đây vài năm Calcuta trải qua sự thiếu hụt lớn về đường . Một cậu bé khoảng 4 tuổi cùng cha mẹ đến gặp tôi . Họ đem đến một chút xíu đường . Khi cho tôi cậu bé nói : “ 3 ngày rồi con không có ăn đường . Nhưng hăy nhận lấy cho những đứa con của mẹ ” .

Với t́nh thương mănh liệt đứa bé biểu lộ qua hy sinh cá nhân . Tôi xin lập lại cậu bé  không lớn hơn 3 hay 4 tuổi và rất khó khăn khi gọi tên tôi . Tôi không biết đứa bé đó và không gặp trước đó ngay cả cha mẹ cậu . Đứa bé tự quyết định sau khi khám phá hoàn cảnh tôi từ những lớn .

6- “ Chritian là ǵ ? ” . Có người hỏi người đàn ông Hindu . Ông ta trả lời “ The Christian là người biết cho ” .

7- Tôi nói với bạn một điều : “ Không mệt mơi trong sự cho nhưng đừng cho những vật thừa thải , vứt bỏ

Cho khi nào cảm thấy đau ḷng và khi nào thấy tổn thương ” .

8- Hăy mở rộng trái tim để yêu thương Chúa thấm từ từ trong tim . Chúa yêu bạn rất nhẹ nhàng . Bất cứ những ǵ Ngài ban tặng không bao giờ giử lại hay niêm phong bằng ổ khóa , nhưng là sự chia xẻ .

Càng tích trử bạn kém khả năng cho đi . Bớt đi tích trử bạn sẽ tăng trưởng nhận biết thế nào chia xẻ . Hăy để chúng ta nói với Chúa : “ Khi thời điểm đến xin cho giúp con một điều là có được ḷng rộng lượng và vị tha ” .

9- Nếu ai cho người nghèo khổ ở Ấn độ một chút thực phẩm . Họ cảm thấy  bằng ḷng và vui sướng . Sự nghèo khổ ở châu Âu không bằng sự khốn khổ của họ , và họ c̣n cần nhiều hơn nữa . Đó là nguồn gốc tuyệt vọng , chán chường .

10- Vào một đêm rất khuya ( khoảng 10 giờ đêm) chuông  cửa reo . Tôi mở cửa và thấy một người đàn ông run  v́ lạnh . “ MẹThérésa  , tôi nghe tin mẹ vừa nhận một món quà quan trọng . Tôi được tin đó và quyết định dâng tặng mẹ một vật ǵ . Xin hăy nhận lấy những ǵ mà tôi có ngày hôm nay ” .

Món quà rất nhỏ bé , nhưng trong tấm ḷng là tất cả . Tấm ḷng ấy làm xúc động tôi hơn nhận giải Nobel price .

11- Một ngày nọ có cặp vợ chồng trẻ viếng thăm và dâng tặng số tiền lớn . Tôi hỏi : “ Ở đâu các con có số tiền lớn như vậy ? ”. Họ trả lời : “ Chúng con lập gia đ́nh cách đây 2 ngày .Trước khi lập gia đ́nh , chúng con quyết định không tổ chức đám cưới , không mua áo cưới , tiệc tùng và hưởng tuần trăng mật và chúng con xin tặng mẹ món quà nầy ” .

Tôi nhận biết quyết định như thế có ư nghĩa ǵ , đặc biệt là gia đ́nh Hindu . Đó tại sao tôi hỏi họ : “ Làm sao các con có ư nghĩ như thế ? ” . “ Chúng con yêu nhau rất nhiều ” .

Họ trả lời “ V́ thế chúng con muốn chia xẻ niềm t́nh yêu và hạnh phúc chúng con với những ai mẹ phục vụ và giúp đở ” .  Chia sẻ là điều thực đẹp ! .

12- Chúng ta nên học cách biết cho ; nhưng đừng xem sự cho như bổn phận mà là ḷng khao khát . Tôi thường nhắc những cộng tác viên :

“ Tôi không cần những thứ thừa thải . Tôi không muốn các bạn cho tôi những đồ dư thừa . Sự khốn cùng chúng tôi không cần thái độ chiếu cố hay thương hại . Sự nghèo khổ cần đến t́nh thương và ḷng tử tế ” .

13- Nếu lo lắng về ḿnh quá nhiều sẽ không có thời gian dành cho người khác .

14- Cách đây không lâu , tôi nhận được lá thơ đẹp và món quà khá lớn từ cậu bé người Ư vừa quyết định sự cảm thông đầu tiên . Nội dung lá thơ , cậu ta giải thích : “ Trước khi làm việc chia xẻ cậu yêu cầu cha mẹ đừng mua đồ đắt tiền hay tổ chức buổi tiệc . Và cậu ta cũng nói với quyến thuộc và bạn bè đừng tặng quà v́ cậu ta muốn đổi tất cả thành ngoại tệ để chuyển gởi cho mẹ Thérésa  ” .

Đó là một thể hiện đẹp về ḷng tử tế qua đứa bé . Tôi nh́n thấy trong cậu có khả năng hy sinh , dâng hiến và từ khước cá nhân .

Trở về đầu trang

 

 

CHRIST TRONG KHỐN KHỔ

1- “ Sự bần cùng là vĩ đại ! . Sự khốn cùng là huyền diệu ! . Sự nghèo khổ là rộng lượng ! . Chúng ta được tặng nhiều hơn những ǵ ta cho họ ” .

2- Thời nay , nghèo khổ được nói đến như là thời trang thanh lịch . Thật bất hạnh .  Nó không phải là mode để mang khoe với mọi người .

3- T́nh trạng cô độc của nghèo khổ , không chỉ về vật chất nhưng c̣n những vết thương ở tâm hồn . Thế nên sự bù đắp là cần thiết , chúng ta nên chia xẻ với họ , bởi v́ điều đó có thể cho chúng ta  ḥa hợp với họ . Có thể chuộc lỗi giùm , đem Chúa đến đời sống để họ trở về với Chúa .

4- Con đường làm tṛn nhiệm vụ với những anh em đang chết đói là chia xẻ với bất cứ những ǵ chúng ta có . . . . Chia xẻ với họ cho đến khi tự bản thân cảm thấy những ǵ họ cảm giác .

5- Tôi có cảm giác chúng ta quá vội vàng , như không có thời gian ngắm nh́n một người và  nở nụ cười .

6- Chúng ta có chia xẻ với những người ngèo khổ giống như Jesus chia xẻ với chúng ta .

7- Dù khốn cùng nhất trong nghèo khó . Họ vẫn là Christ của chúng ta . . . . Christ ẩn ḿnh dưới dạng thức đau khổ của nhân loại .

8- Những nhà truyền giáo . Những hội từ thiện tin chắc vào mỗi khi sẵn sàng giúp những người nghèo khổ , thực sự là chúng ta tỏ ḷng giúp đở Christ .

9- Thực phẩm và quần áo chúng ta giống như nghèo khổ . Sự nghèo khổ tự chính nó là chân lư .

10- Tôi nghĩ rằng công tác phát triển và thịnh vượng của nhà thờ tại Western Hemisphere khó khăn hơn Calcutta - South Yemen hay những vùng khác , v́ ở đó người ta cần y phục cần thiết cho bớt lạnh , hay bửa cơm để giảm bớt sự đói khát .

Bất cứ điều ǵ có thể thể hiện : “ Có những người quan tâm và yêu thương họ ” . Miền viễn tây ( West ) cần phải đi vào chiều sâu trái tim hơn nữa .

11- “ Mặc dù có thể phải trục xuất tất cả những nhà truyền giáo ” . Đó là lời một Thủ tướng  nói với tôi : “ Nhưng chúng tôi không cho phép các nữ tu sỉ rời khỏi . Bởi v́ tôi đă tự hỏi và kiểm chứng ḿnh . Sự thực mẹ yêu thương người khốn cùng và trọn vẹn lo lắng săn sóc cho họ một cách chân chính ” .

12- Khi có người  nghèo khổ chết v́ đói , sự đói xảy ra không v́ Chúa không chăm sóc họ . Nó xảy ra chỉ v́ chúng ta từ chối là công cụ t́nh yêu trong bàn tay Chúa để tặng y phục làm  giảm cơn rét hay thực phẩm để dùng

Nạn đói xảy ra v́ chúng ta không phát hiện ra Chúa dù chỉ một lần khi ngài ẩn ḿnh dưới h́nh thức đau khổ . Có thể thấy trong cóng lạnh , đói khát nơi những đứa trẻ lạc hướng không t́m thấy đường về nguồn gốc  . . .

13- Hạnh phúc với Chúa trên trái đất hàm ư một điều : Yêu quư con đường yêu thương giúp đở , con đường Ngài hằng cứu giúp , con đường Ngài  cho . Cứu văn theo con đường Ngài cứu văn . Duy tŕ sự hiện diện của Ngài suốt 24 tiếng , và thường tiếp xúc với Ngài trong  khốn khổ và trong những ai đang đau đớn .

14- Sự khốn cùng lớn nhất nhất trong đất nước là cho phép hủy diệt đứa trẻ chưa ra đời . . . Đứa bé là h́nh ảnh Chúa sáng tạo để yêu và sống . Sống không phải là tàn phá mà để yêu thương .

Sĩ nhục cho tính ích kỷ của những ai v́ sợ hăi thiếu thốn , không phương tiện hay thiếu khả năng nuôi dưỡng , giáo dục cho đứa trẻ chào đời .

15- Khi chạm đến bệnh hoạn và sự cần thiết , chúng ta chạm đến sự đau đớn thân xác của Ngài .

16- Sự nghèo khổ kêu gọi chúng ta . Chúng ta phải ư thức và hướng về mục tiêu yêu thương họ . Phải tự hỏi nếu biết về sự thực , có biết sự nghèo nàn xuất hiện ngay nguồn gốc ích kỷ chúng ta ? .

17- Thỉnh thoảng người ta có thể đói hơn thiếu thực phẩm . . . Điều ấy có thể xảy ra với  con , chồng , vợ của chúng ta . Họ không cần quần áo , bánh ḿ , nơi trú ẩn .

Nhưng chắc chắn rằng , không một người nào trong họ có cảm giác cô đơn , bị bỏ rơi , thờ ơ đang  cần  sự yêu mến và thiện cảm hay không ?.  Đó cũng là sự nghèo nàn và khốn khổ thực sự .

18- Christ ,  sanh ra giàu có và trở thành nghèo nàn . Nếu chúng ta muốn noi gương Christ , mặc dù t́nh trạng giàu trở nên nghèo khó khốn cùng , chúng ta vẫn phải nên làm những ǵ Ngài đă làm . . .

Đó là những người muốn nghèo và sống trong túng thiếu , cùng lúc họ thích những điều vô cùng quư giá . Trong chân lư đó là trạng thái giàu có , và họ muốn điều tốt nhất cho cả hai thế giới .

Nhà truyền giáo của hội từ thiện không thể làm như thế được . Christ có thể chọn  nơi quư tộc như là căn nhà của Ngài . Tuy nhiên , Ngài chọn giống chúng ta tất cả mọi việc nhưng không đau khổ . Tuy mục tiêu là nghèo nàn và chọn lựa tất cả sự việc ngoại trừ đau khổ .

19- Nếu sự khốn khổ có ở mặt trăng . Chúng ta sẽ đi đến đó vậy .

20- Nhu cầu và sự cần thiết giống nhau hay tương tự , không thành vấn đề . Quan trọng là chúng ta ở tại đâu trong thế giới nầy . Tôi nghĩ rằng cần thiết là chủ yếu là chú tâm đến tâm linh hơn sự nghèo nàn .

21- Phục vụ những người nghèo khổ , nhưng chúng ta có khả năng chia sẻ sự khốn cùng nghèo khổ hay không ? . Chúng ta có đồng nhất với người bần cùng chúng ta phục vụ hay không ? . Chúng ta thực sự đoàn kết với họ hay không ? . Có chia xẻ với họ như Jesus thông cảm với chúng ta hay không ? .

22- Sự khốn cùng khắp mọi nơi trên thế giới là Đấng tối cao , là Christ người đau đớn . Trong họ , những đứa con của Chúa sống và chết , thông qua họ , đức Chúa cha thể hiện trên gương mặt Ngài .

23- Bao nhiêu năm phục vụ những người nghèo khổ giúp tôi hiểu rằng :

“ Họ là những người quư giá , và hiểu sâu về nhân phẩm con người . Nếu họ có vấn đề không phải sự thiếu hụt về tài chánh nhưng là nhân quyền . Họ đáng được đối xử như con người với sự nhẹ nhàng lại không được chấp nhận ” .

24- Jesus đến và gặp chúng ta . Hăy chào đón Ngài và để chúng ta gặp gở Ngài .

Ngài đến với chúng ta trong đói khát , trần truồng , cô độc , nghiện ngập , trong rượu , gái làng chơi , kẻ ăn mày .

Ngài có thể đến với các bạn hay tôi trong vai tṛ người cha cô đơn , người mẹ , người anh , hay chị . Nếu từ chối không đến gặp gở gần gủi họ , có nghĩa chúng ta từ bỏ chính  Ngài .

25- Điều rất quan trọng là không phải làm nhiều sự việc . Điều quan trọng là sẵn ḷng cho mọi sự việc bất cứ lúc nào . Nhận thức khi phục vụ những người nghèo khổ  là chúng ta phục vụ Ngài . Jesus .

26- Sự khốn cùng không sáng tạo bởi Chúa . Chúng ta là người tạo ra sự nghèo nàn . Trước mặt Ngài , tất cả đều nghèo nàn .

27- Trước khi phê phán sự nghèo khổ , chúng ta phải kiểm chứng lại tính chân thực của luơng tâm .

28- Nếu phá thai trở thành hợp pháp trong đất nước giàu có , những đất nước nầy thực sự nghèo nàn nhất thế giới .

29- Jesus là người lưu tâm , săn sóc ,  thăm viếng , quần áo , nuôi nấng , nguồn an ủi khi chúng ta hành động với những sự bần cùng nhất của nghèo khổ , bệnh hoạn , sự chết , người cùi , và đau khổ bệnh Aids .

30- Chúng ta không nên phục vụ người nghèo khổ như họ là Jesus mà phục vụ người khốn cùng v́ chính họ là Jesus .

Trở về đầu trang

 

 

T̀NH THƯƠNG

“ Càng có ít chúng ta lại cho nhiều hơn .
Dường như vô lư ! ;
nhưng đó là nguyên tắc của t́nh thương ” .

1- Một phụ nữ trẻ thượng lưu tự phục vụ người nghèo khổ . Đó là cách mạng thực sự , điều lớn nhất và khó khăn nhất : “ Cách mạng của t́nh thương ” .

2- Đó là một điều rất hấp dẫn , đầy sức thuyết phục trước đó Jesus giải thích những lời của Thiên Chúa . Ngài làm sáng tỏ những điều phúc lớn trước đám đông , mang t́nh thương đến với họ và nuôi dưỡng họ bằng giáo lư .  Sau khi họ được nuôi dưỡng . Ngài bắt đầu  truyền dạy .

3- T́nh thương chân chính ngự trị trên đau khổ . Jesus , minh chứng t́nh yêu Ngài bằng cách chết trên thập gía . Đức mẹ cho ra đời đứa con của bà phải chịu đau đớn . Nếu thực sự yêu một ai , không thể nào tránh được hy sinh .

4- Người khốn cùng không cần thái độ chiếu cố hay sự thương hại . Điều họ cần là t́nh yêu chân chính và sự nhân hậu của chúng ta .

5- Đối với tôi , Jesus là sự sống tôi muốn sống , ánh sáng tôi muốn phản chiếu , và là con đường đến với Cha . T́nh yêu tôi muốn thể hiện , niềm vui tôi muốn chia xẻ , b́nh an tôi muốn gieo hạt giống xung quanh . Jesus là tất cả với tôi .

6- Nếu đức tin là điều hiếm có v́ quá nhiều tánh vị kỷ , quá nhiều cố chấp . Đức tin , mệnh lệnh xác thực , phải biết khoan hồng , rộng lượng và cho đi . T́nh yêu và đức tin liên kết song hành .

7- Ngày nay , các quốc gia tập trung nhiều nổ lực bảo vệ ranh giới . Vâng , những đất nước nầy biết quá ít về sự khốn cùng , nghèo nàn , đau khổ và tnhân loại sống trong giới hạn và cô đơn ! .

Thay v́ lo lắng pḥng thủ , họ cần cho đi thực phẩm , nơi nương tựa , thuốc men , quần áo và điều nầy không thể phủ nhận thế giới sẽ  sống b́nh an , và hạnh phúc hơn .

8- Tôi nói với những nữ tu : “ Khi giúp đở Christ trong khốn cùng với cả  tấm ḷng yêu thương . Chúng ta làm việc không giống như các cơ quan xă hội , mà chúng ta  làm việc như nhà tu hành suy gẫm về thế giới ” .

9- Một người nói với tôi họ không đồng ư cho một triệu đồng để tiếp xúc với người cùi . Tôi trả lời : “ Tôi cũng thế . Trong trường hợp thuộc về tiền bạc , tôi cũng không làm điều ấy dù cho 2 triệu đô la . Ngược lại , tôi sẵn ḷng tiếp xúc họ trong t́nh yêu thiên Chúa ” .

10- Tôi không lưu tâm tới một nhóm , một con số ;  không thành vấn đề . Tôi tin tưởng vào một vào sự duy nhất : “ Jesus ” .

11- Tôi không bao giờ mệt mơi khi lập lại nhiều lần điều nầy : “ Những ǵ người nghèo khổ cần không phải là sự thương hại  mà là t́nh yêu . Họ cần sự tôn trọng nhân phẩm , sự b́nh đẳng không khác biệt bất cứ người nào ” .

12- Giúp đở có giá trị thiên đường . Christ đặt để giờ chúng ta ra đi . Các bạn và tôi quên nên đi dù là Christ hay Non – Christ . Mỗi một con người là sự sáng tạo bằng đôi bàn tay yêu thương trong chính Ngài , chúng ta  đứng trước mặt Ngài với lương tâm tùy thuộc hành động hướng về sự nghèo khổ như thế nào .

13- Christ chết trên thập giá cho chúng ta . Chúng ta  xác nhận chắn chắc sự đau khổ chính nó tự chuyển hóa vào t́nh yêu vĩ đại và sự yêu thương phi thường - phi phi thường .

14- T́nh yêu và phục vụ người nghèo bao hàm : Đừng cho những thực phẩm thừa thải , cho những ǵ ta không thích . Đừng cho những quần áo chúng ta không mặc v́ lỗi thời hay không c̣n ưa thích . Đó có phải là chia xẻ khốn cùng nghèo nàn hay không ? . Đương nhiên  là không .

15-. Có hàng vạn vạn . . . hàng triệu người chết v́ đói , v́ thiếu thốn bánh ḿ . Có hàng vạn . . . . hàng triệu người trưởng thành yếu kém v́ thiếu thốn t́nh thương . Họ nên phát hiện mặc dù chỉ là điểm nhỏ ; Jesus đă trở nên yếu đuối và chết trong họ .  

16- Một lần nữa , hôm nay , và hôm qua . Jesus đến với người và chính người từ chối chào đón Ngài . Người đến trong thân xác nghèo khổ . Người cũng đến trong sự giàu có ch́m đắm cô đơn trong phú quư . Người cũng đến trong trái tim đơn độc nhưng  không một ai dâng hiến  t́nh yêu cho họ .

17- Những ǵ chúng ta nói không thành vấn đề , chỉ có những ǵ Chúa nói với linh hồn  qua chúng ta .

18- Chúa làm việc kết nối dạng thức dây chuyền t́nh yêu .

19- Tất cả bệnh hoạn được điều trị . Chỉ có những ai bệnh không chửa được là bệnh của người lạnh lùng , không t́nh yêu . Tôi mời tất cả những ai biết ơn sự làm việc chúng tôi để nh́n những người chung quanh và mong ước yêu họ , những người không có t́nh yêu và dâng hiến phục  vụ . Bằng sự xác định , chúng ta có phải là sứ giả của t́nh yêu hay không ? .

19- T́nh yêu là sản phẩm của mọi mùa .

29- Chúng ta sáng tạo t́nh yêu và được yêu . Một thanh niên trẻ sắp chết ; liên tục trong 3 - 4 ngày  tranh đấu  kéo dài sự sống . Nữ tu hỏi  : “ Tại sao ông lại cố gắng tiếp tục sự tranh đấu nầy ? ” .

“ Tôi không thể chết với thiếu đi sự tha thứ cuả cha tôi ” . Khi cha đến , người ấy ngả vào ḷng xin được tha thứ . Hai tiếng đồng hồ sau , người thanh niên ra đi một cách b́nh an .

30- Đừng sợ hăi , t́nh yêu là mục tiêu của sự hy sinh cho đến đau ḷng . T́nh yêu của Chúa dành cho chúng ta đă đưa Ngài đến  cái chết .

31- Chúa lưu tâm đến t́nh yêu chúng ta . Không một ai thiếu được . Chúa  là trung gian làm tất cả sự việc , và  hũy bỏ tập quán việc làm của nhân loại . Chúng ta có thể làm việc cho đến khi chúng ta ngả gục .

Chúng ta có thể làm việc vượt qua thói quen . Những ǵ chúng ta làm không liên kết đến t́nh yêu , như thế sự làm việc của chúng ta  vô nghĩa trong đôi mắt Ngài .

32- Khi tôi thăm viến China năm 1960 . Một trong những đảng viên cao cấp trong đảng cộng sản hỏi tôi : “ Mẹ Thérésa , truyền thông đến với mẹ là ǵ ? ” Tôi trả lời : “ Đứa con của Chúa , anh , và chị của tôi ” . “ Vâng , tốt ”.

Ông ta thốt lên : “ Mẹ nghĩ về chúng tôi cao quá . Nhưng từ nơi đâu mẹ có những ư kiến như thế ? ”. Tôi nói : “ Từ chính trong Ngài ”.

Ông nói : “ Chân thực , tôi nói với mẹ như vậy mẹ đă làm ít nhất một trong những quyến thuộc trong gia tộc tôi . Và mẹ đă làm điều đó với tôi ” .

33- Khi chúng tôi thành lập căn nhà đầu tiên ở New York . Eminence Cardinal Archbishop Terence Cooke ông ta rất là lo lắng vế ngân khoản chi tiêu cho các nữ tu và quyết định cho các nữ tu thu nhập chính thức mỗi tháng . ( Tôi xin nhấn mạnh Cardinal Cooke rất yêu thương chúng tôi ) .

Tôi không muốn làm ông khó chịu hay bị tổn thương , nhưng cùng một lúc tôi giải thích : “ Chúng tôi hoàn thiện lệ thuộc vào mệnh bề trên , và sứ mệnh chưa bao giờ thất bại ” .

Cuối cùng buổi thảo luận , tôi nghĩ rằng tôi xuất hiện với con đường truyền thông , và tất cả chỉ là tṛ đùa. “ Eminence , ông có nghĩ ở New Jork Chúa phải tuyên bố Ngài phá sản không ? ” .

34- Vật chất c̣n được lưu tâm tới chừng nào th́ chúng ta c̣n lệ thuộc hoàn toàn vào sự tự hoàn thiện sứ mệnh

35- Chúa không ban lệnh phải thành công ; Chúa chỉ ban lệnh phải có đức tin . Đối với Ngài , kết quả không quan trọng ; và đức tin là điều quan trọng nhất .

36- Những người cùi , sự chết , nạn đói , những người mang bệnh Aids . Tất cả đều là Jesus . Một trong những người tín đồ mới đă ư thức được điều nầy , tuy cô ta chỉ mới bước vào giáo đoàn sau khi hoàn tất chương tŕnh đại học .

Ngày kế tiếp , cô đề nghị đi theo một nữ tu để giúp đở nhà bệnh , nhà chết tại Kalighat .

Trước khi họ đi , tôi nhắc nhở : “ Các con biết nơi đâu các con phải đến . Trong thời điểm thông cáo Mass có tính cách diệu dàng và yêu thương như thế nào một người tu . Xúc chạm đến thân xác Ngài đừng quên xúc chạm trong khốn khổ ” .

Hai nữ tu rời khỏi Kalighat , và 3 tiếng đồng hồ sau trở laị . Một trong họ , người tín đồ mới gỏ cửa pḥng tôi . Cô ta tràn ngập niềm vui sướng : “ Mẹ , con chạm thân Ngài suốt 3 tiếng đồng hồ ” , gương mặt cô ta phản ảnh niềm hạnh phúc sâu sắc .

“ Con đă làm ǵ ? ” . Tôi hỏi  . “ Sau khi chúng con đến ” ; cô ta nói “ Họ đem đến người đàn ông mang vết thương v́ bị đá đè . Con săn sóc vết thương trong 3 tiếng . Do đó , con đă chạm vào thân của Christ suốt 3 tiếng đồng hồ . Con tin chắn đó chính là Ngài ” .

Người nữ tu tập sự hiểu rằng Jesus không lừa dối chúng ta khi Ngài  quả quyết với chúng ta : “ Ta bệnh và  các con săn sóc ta ” .

37- “ Tôi nói những điều nầy với các con , hạnh phúc tôi trong các con và hạnh phúc các con có thể trọn vẹn . Chúng ta đang nói về hạnh phúc đến từ hợp nhất với Ngài , sống trong Ngài , v́ chỉ có sống trong trọn vẹn mới tràn đầy niềm vui sướng .

Khi nói hạnh phúc , tôi không đồng hoá niềm vui cảm xúc với nụ cười to lớn hay ồn ào . Đó không phải là hạnh phúc thực sự . Thỉnh thoảng hạnh phúc ẩn kín , an trú trong các dạng thức hay điều ǵ khác .

Khi nói hạnh phúc , tôi muốn nói b́nh an nội tại và sâu lắng thể hiện tự chính nó trong đôi mắt , trên gương mặt , trong thái độ , trong  động tác , dáng dấp , cách đi , đứng , nằm , ngồi , trong sẵn ḷng , trong tính chất mau lẹ  . . . . . . . ” .

38- Khi nói chuyện với các mục sư về đề tài t́nh đồng hữu , t́nh bạn bị độc lập , riêng rẻ con người với Chúa . Ông ta nói : “ Mẹ , Jesus là tất cả . Tôi  không chất chứa sự riêng tư hay thời gian cho những t́nh cảm khác ” . Tôi phát hiện tại sao ông ta hướng dẫn nhiều người được đến với Chúa . V́ ông ta hợp nhất với Ngài .

39- Năm 1976 , nhận lời mời của thổng thống Mexico . Chúng tôi thăm viếng căn nhà đầu tiên ở ngoại thành Mexico . Những nơi các nữ tu thăm viếng vùng ngoại ô của thành phố rất là nghèo khổ .

Nhưng sự thỉnh cầu của họ làm các nữ tu ngạc nhiên rất . Điều đầu tiên họ yêu cầu không phải y phục , thuốc men , thực phẩm . Họ chỉ đơn giản hỏi một điều : “ Các Seur , xin hăy nói cho chúng tôi về Chúa ! ” .

40- Chân lư trong Ngài cam đoan cho những ai tin tưởng Ngài , họ sẽ có khả năng làm việc ngay cả những điều phi thường hơn những người khác làm .

41- Tôi nhận thức chẳng bao lâu các Seur có đức tin đến tột cùng . Eucharist và nghèo khổ , giáo đoàn không thể  điều hành bất cứ sự nguy hiểm nào .

42- T́nh yêu như Christ . Chân lư chính nó tự thể hiện trong cái chết của Ngài . Món quà vĩ đại .

43- Đừng bao giờ chấp nhận để nỗi buồn ảnh hưởng đến tâm linh v́ cảm xúc sẽ hướng dẫn bạn quên đi niềm hạnh phúc phục sinh của Chúa .

Chúng ta luôn bên cạnh thiên đường của Chúa và nên có cơ hội khám phá ḿnh trong Ngài ngay từ bây giờ . Chỉ cần vui sướng với Ngài ở đây và ngay từ bây giờ .

44- Tôi nhận được thư của người đàn ông Brazilian giàu có . Ông ta quả quyết với tôi đă mất đức tin . . . ; không phải chỉ nơi Chúa mà ngay cả con người . Chán chường t́nh trạng riêng ḿnh , kể cả tất cả sự việc xung quanh và chỉ nghĩ một điều duy nhất là tự sát .

Một ngày , đi trên đường đông người lại qua  ông nh́n ti vi trong một cửa tiệm ; chương tŕnh nói về những ngôi nhà chúng tôi xây dnựg cho sự chết tại Calcutta , và thấy được các nữ tu đang săn sóc bệnh nhân và sự chết chóc .

Người đàn ông xưng tội : “ Khi nh́n thấy những h́nh ảnh đó , ông cảm nhận sự thôi thúc mạnh mẻ rồi quỳ xuống và cầu nguyện , một hành động sau nhiều năm ông chưa làm . Từ ngày đó , ông khám phá sự đức tin vẫn an trú trong Chúa và trong nhân loại . Ông ta  tin chắc Chúa lúc nào cũng yêu thương ông ” .

45- Chúa sáng tạo chúng ta dù chỉ làm một hành động bé nhỏ với t́nh yêu rộng lớn . Tôi tin tưởng t́nh yêu ấy xuất hiện từ trái tim . Nếu chúng ta chỉ cần khởi đầu ngay tại nhà , với gia đ́nh , láng giềng và những người lân cận . T́nh yêu ấy sẽ lan tỏa khắp mọi người mọi nơi .

46- Jesus thông tri : “ Báo tin về t́nh yêu là tiêu chuẩn sự phán quyết cuối cùng đời sống . Chúng ta  được xét xử tùy thuộc vào t́nh yêu , vào quyết định dựa theo t́nh yêu chúng ta thể hiện ” . Chỉ bày tỏ nghèo khổ với những ai Chúa đồng nhất : “ Các con đă làm điều ấy cho ta ” .

Trở về đầu trang

 

 

GIA Đ̀NH VÀ
QUYẾN THUỘC


“ Hoà b́nh và chiến tranh khởi đầu từ ngay mái nhà .
Nếu thực sự muốn  ḥa b́nh trên thế giới
hăy bắt đầu bằng cách yêu thương một người nào đó trong gia đ́nh .
Nếu muốn lan tỏa niềm vui sướng cần một gia đ́nh hạnh phúc . . ” .

1. Một số cha mẹ cảm nhận t́nh yêu to lớn và dịu dàng với những đứa con . Tôi nhớ một minh chứng về người mẹ Ấn Độ có 12 đứa con . Đứa út nhất trong gia đ́nh có h́nh hài xấu xí và ghê sợ .

Thật khó diễn đạt đứa bé giống cái ǵ , kể cả t́nh cảm hay vật lư . Nhưng khi tôi đề nghị đem về chăm sóc trong căn nhà dành cho những đứa trẻ tàn tật , có t́nh trạng giống như cô ta .

Người mẹ ôm cô ta vào ḷng và bắt đầu khóc nức nở . “ Xin mẹ Thérésa , đừng nói như thế ! . Đứa con nầy là món quà vĩ đại nhất Chúa ban tặng cho con và gia đ́nh . Tất cả t́nh yêu chúng con đều thể hiện trên cô bé đó . Nếu mẹ dẫn cô bé đi , đời sống chúng con sẽ không c̣n có ư nghĩa ”.

2. Chúng ta không nên sống trong mây với những tŕnh độ thiển cận . Chúng ta nên dâng hiến để hiểu rơ biết về anh , chị em ḿnh . Để thông cảm và hiểu họ hơn với những người chúng ta sống chung , đó là điều cần thiết để rơ biết về bản thân .

3. Jesus , là người gương mẫu trong tất cả lănh vực và cũng là sự tuân thủ giới luật . Tôi nhận thức trọn vẹn Ngài luôn luôn hướng về sự chấp thuận của Mary và Joseph cho tất cả  mọi việc .

4. Jesus , Mary và Joshep . . . ; gia đ́nh thiêng liêng của Nazareth . . . Chúng ta có được thí dụ rất đẹp về sinh hoạt gia đ́nh để noi gương ; và họ làm ǵ ? . Với nghề nghiệp ǵ ? .

Joseph chỉ là người thợ mộc khiêm tốn trong mục đích giúp đở Jesus và Mary cung cấp thực phẩm , quần áo . . . và bất cứ điều ǵ cần thiết .m Mary , người mẹ cũng đầy đủ bổn phận và khiêm nhường , đó là người nội trợ  chỉ biết săn sóc cho chồng và con .

Khi con trưởng thành , Mary lo cho Jesus có đời sống b́nh thường , “cảm nhận ở tại nhà” với cô ta và Joseph . Chỉ nơi nào có sự dịu dàng , nhẹ nhàng , hiểu biết và tôn trọng tương tác lẫn nhau , như tôi đă nói : “ Một thí dụ đẹp cho chúng ta noi gương ” .

5. Tất cả mọi người dường như rất vội vàng . Không một ai dành chút ít thời gian cho người khác : Những đứa con đến cha mẹ , cha mẹ đến với những đứa con , vợ chồng tương quan với nhau . . . Thế giới hoà b́nh bắt đầu đổ vở khi có sự tàn phá trong gia đ́nh . . .

6. Trong giây phút bất chợt , chúng ta tự hỏi bản thân rất nhiều câu hỏi cốt yếu về bài học hướng dẫn hành động . Và nên hỏi những câu hỏi  tương tự như thế nầy :

“ Tôi nhận biết sự nghèo nàn hay không ? . Tôi biết trong chốn đầu tiên , sự khốn cùng về thể xác lẫn tinh thần trong gia đ́nh , trong căn nhà với những người sống thân cận , gần gủi tôi . . .

Những người nghèo nàn , nhưng không phải thiếu thốn bánh ḿ ? , nhưng đó là dạng thức khác chẳng hạn như  đau đớn trong nội tâm . Có thể chồng hay vợ tôi thiếu  điều ǵ , con tôi thiếu những ǵ , cha mẹ tôi không có những ǵ .

Không phải quần áo hay thực phẩm mà có thể họ  thiếu t́nh thương , bởi v́ tôi không để t́nh yêu đến với họ ! ” .

7. T́nh yêu khởi nguồn từ đâu ? - Ngay tại căn nhà chúng ta . Khi nào t́nh yêu khởi đầu ? - Khi cùng nhau cầu nguyện . Cầu nguyện gia đ́nh sẽ nối kết nhau .

8 .Thỉnh thoảng th́nh ĺnh nhận thấy sự ích kỷ của cha mẹ , tôi tự nói : “ Điều đó có thể xảy ra , v́ cha mẹ lo lắng những ai đang chết đói tại Africa , Ấn Độ , hay những đất nước thuộc thế giới thứ ba .

Điều  ấy có thể xảy ra , v́ họ mơ  tưởng  chấm dứt nạn đói với cảm giác thông thường của nhân loại . Tuy nhiên , họ không ư thức về những đứa con ḿnh , không nhận thức về sự nghèo nàn và những người đói khát tại căn nhà chính ḿnh .

Nhiều hơn nữa , chính bản thân họ là những người tạo nguyên nhân cho sự đói và nghèo nàn .

9.T́nh yêu bắt đầu bằng cách săn sóc , lưu ư những người gần gủi nhất trong gia đ́nh . Hăy tự hỏi bản thân , nếu chúng ta ư thức có thể chồng , vợ , những đứa con , và cha mẹ chúng ta  sống cô độc , tách biệt với những người khác .

Không cảm nhận đầy đủ t́nh yêu dù ngay khi sống dưới mái gia đ́nh . Chúng ta có phát hiện điều nầy không ? . Hôm nay những người già sống tại đâu? . Tại nhà dưỡng lăo . Tại sao ? . Cho dù không muốn , nhưng v́  họ gây ra nhiều phiền toái , và bởi v́ . . . bởi v́ . . . . ! ! ! .

Tiếp Chương  Mother Thérésa .


   
 

Trở về đầu trang

   

Webmaster@maytrang.org