Pháp Chân Thật - Kim Cang Thừa


GAMPOPA

OSHO

Trungpa

NAROPA

Mahamudra

Kalachakra

Kalachakra II

GiáoLư DaKini

Giáo Lư Bardo

Bồ Tát Hạnh

Tâm Ánh Sáng

TánhGiácLộToànThân

Trí Huệ ThẩmThấu

Con Mắt Băo

Sùng Kính Thầy

Các Vị Chân Sư 

Phô Diễn Tự Tánh

Nh́n Bạn Như Là

Bài Học Yêu Thương

ChuKỳ Ngày-Đêm

Mỗi Ngày

Nói Về Tỉnh Thức

Nỗi Sợ Hăi Căn Để

Những Chữ Vàng

Thực Hành Thế Nào

Tâm Vượt Khỏi
Tử Thần

Thượng Đế
Tại Đây

Giải Thoát
Tự
Nhiên

PHẬT TÂM

Hoang Sơ
Bừng Tỉnh

Dhammapada

Trung Đạo

Nhẹ Nhàng Hướng Về Sự Tỉnh Thức

Những PhụNữ
Trí Huệ

Một Phút Hài Hước

Một Phút Minh Triết

Tử Thư Tây Tạng

Đại Tâm Thức Nghĩ Ngơi

Lối vào Thực Tại

Con Đường TỉnhThức

Chod Mahamudra

Kho Tàng Tâm

Như Một Chúc Thư

Viên Ngọc Như Ư

Luyện Tâm 7 Điểm

Đại Toàn Thiện

Những lời Khai Thị

Lời chân Lư

m Trượng Phu

Sự Tỉnh Thức

Như Một Giấc Mộng

Như Trời - Như Biển

Con Đường Tỉnh Lặng

 Góp Nhặt

Ḷng Bi Bao La

Nghi thức

MOTHER THÉRÉSA

HERUKA VAJRASATTVA

Kim Cang Giới

KỳNguyệnHươngLinh

Cây Giác Ngộ *

Thực Hành
PHẬT PHÁP

 Thơ Văn Mây Trắng

PHẬT GIÁO *

Truyện Ngắn Trên Mạng *

Mục Tham Khảo


Mục Tản Mạn *


Link Liên kết
Thai Cực Quyền


Ḥm Thư Lưu Trữ


Dấu * chỉ đề tài mới & đang

 

    Padmasham  
 
 

1- Con  Đường  Tỉnh Lặng

 
 
 

   

Lời  Tựa

Là con người , chúng ta đều muốn hạnh phúc và tránh đau khổ . Trong trải nghiệm của tôi nếu muốn đạt tới điều nầy - Đó là một giá trị vô cùng to lớn có khả năng trao đổi và tu dưỡng trạng thái tích cực .

Trong truyền thống Phật giáo tôi theo có ảnh hưởng lớn về ư nghĩa của hành động được nối kết trong thiền định . Mặc dù thiền định trong tư thế ngồi riêng biệt có ư nghĩa để giử tâm thức không loạn động .

Nhưng thiền định cũng bao gồm những dao động liên tiếp để làm quen với tư tưởng tích cực . Đó là lư do tại sao thường xuyên đều đặn đọc và tŕ tụng thần chú - giáo lư và cầu nguyện .

Tôi có nguồn thi cảm rất lớn qua nhiều năm từ một tác phẩm nhỏ gọi là  8 ḍng thơ cho sự rèn luyện tâm thức . Những ḍng thơ nầy bao hàm những lời khuyên vô cùng lợi ích , là cố vấn cho chúng ta luôn luôn chú tâm đến những người khác quan trọng hơn chính bản thân ḿnh .

Trực diện những cảm xúc rối loạn đột phá nguy hại đến tâm thức b́nh an chúng ta và cho đi những ǵ lợi ích đến người khác trong khi làm việc dù gặp bất cứ khó khăn nào xảy ra cho chúng ta .

Cuốn sách hàm chứa những trích dẫn hằng ngày chọn lọc từ soạn thảo riêng cá nhân tôi và trong những tác phẩm đă xuất bản . Tôi cầu nguyện lan rộng đến những người đọc và họ có thể t́m thấy cảm hứng hay những truyền cảm trong tác phẩm nầy để mở rộng tâm thức b́nh an với trái tim nồng ấm . Và đó có thể là ch́a khoá đi  đến hạnh phúc miên viễn .

His Holiness The Dailai Lama February 26,1998


THÁNG GIÊNG

1/1.
Tôi trân trọng yêu thương những người bạn và muốn có nhiều hơn nữa . Tôi yêu nụ cười và vấn đề là làm sao bày tỏ nụ cười . Một vài nụ cười châm biếm , một vài nụ cười giả tạo mang tính cách ngoại giao . Những nụ cười không mang kết quả hạnh phúc hay hài ḷng mà chỉ tạo ra nghi ngờ và sợ hăi .

Nhưng với nụ cười hồn nhiên mang lại niềm hy vọng mới lạ tinh khiết . Nếu muốn có một nụ cười thanh tịnh việc đầu tiên cần h́nh thành nền tảng cơ bản cho nụ cười xuất hiện .

2/1.
Nếu các bạn sợ hăi v́ đau đớn hay buồn khổ . Tôi nghĩ các bạn nên quan sát xem có thể giải quyết như thế nào . Nếu có thể th́ ǵ để quan tâm hay lo lắng . Nhưng nếu không thể cũng chẳng có ǵ để phiền muộn .

3/1.
Trực nhận một tư tưởng xuất hiện trong chính bạn hữu ích hơn nhiều so với việc để ư hàng vạn người khác . Chẳng hạn nói xấu một người trong chiều hướng nầy đồng nghĩa tạo ra xung đột bất ḥa trong đời sống của ta và chính họ . Chúng ta nên thực tập trực nhận thuần khiết về họ và khi nói về người khác nên nói lên những phẩm tính tốt đẹp của họ .

Nếu bạn thấy chính ḿnh phỉ báng bất cứ một ai , trước tiên nghĩ rằng chính miệng bạn đang phun ra những thứ ô uế . Phương cách nầy sẽ bẻ gảy và đập vở thói quen tiêu cực một cách nhanh chóng . 

4/1.
Nếu bạn thường lưu ư và cẩn trọng về sự chết . Cái chết sẽ không xuất hiện đột ngột hay làm bạn ngạc nhiên . Bạn cảm nhận cái chết như sự thay đổi quần áo . Như vậy , ngay thời khắc nầy bạn có khả năng duy tŕ trạng thái b́nh tỉnh của tâm thức .

5/1.
Nuôi dưỡng tỉnh thức bên trong , quan sát nội tại và nguyên nhân tạo thành . Kết quả hiệu lực hơn thiền định và cầu nguyện .

6/1.
Ngay từ khi ra đời , chúng ta cần sự chăm sóc và ḷng yêu thương cha mẹ . Đến cuối cuộc đời bị khống chế bởi bệnh tật và tuổi già , một lần nữa chúng ta nương tựa vào ḷng yêu thương những người chung quanh .

Từ vô thủy đến vô chung đời sống chúng ta luôn lệ thuộc vào ḷng tử tế của những người khác . Thế khi c̣n trong tuổi tràn đầy sức sống làm sao có thể vô t́nh hay hờ hửng quên hướng ḷng từ về người khác ?  .  

7/1.
Sự phát triển và nghiên cứu khoa học nên kết hợp với mở mang và nghiên cứu thiền định như là một vật thể . Khoa học quá tŕnh thông qua kinh nghiệm sự việc , c̣n tâm linh xuyên qua sự trải nghiệm nội tại và thiền định .

Có một cách biệt rơ ràng h́nh thành giữa những ǵ không thể khám phá bằng khoa học và những ǵ t́m thấy sự sống không hiện hữu qua khoa học . Những ǵ khoa học t́m không t́m thấy , chúng ta chấp nhận nó như không tồn tại .

Nhưng những ǵ khoa học không thể t́m thấy lại hiện hữu một cách hoàn toàn khác biệt . . . Đó là một điều rơ ràng là c̣n có rất nhiều  việc vô cùng huyền bí .

8/1.
Tất cả những tín ngưỡng tôn giáo  khác nhau , dù hệ thống triết lư khác biệt nhưng có cùng một mục tiêu . Mỗi tôn giáo đều nhấn mạnh về sự tiến hóa  nhân loại , t́nh yêu , tôn trọng , thông cảm đau khổ những người khác .

Tùy đường hướng và những khuynh hướng phát triển giáo lư vạch ra . Mỗi tôn giáo được xây dựng có nhiều hay kém hơn trên quan điểm toàn diện giống nhau và với mục tiêu giống nhau .

9/1.
Về h́nh thức bạn là con người , nhưng về tâm linh lại không trọn vẹn . Bạn cho rằng có một h́nh hài là thân vật lư là có khả năng thu nhận tâm linh trong những ǵ nh́n thấy ? . Nhưng không thể t́m thấy sự bảo đảm từ bên ngoài . Nó nằm trong giới luật nội tại , tỉnh thức và cái nh́n trong sáng về sự bất lợi của ḷng sân hận và kết quả tốt đẹp của ḷng từ .

10/1.
Trong trường hợp cá nhân độc lập hay một người giống tôi thực hành ḷng bi mẫn và tôn giáo song hành . Nhưng một cá thể khác không tôn giáo cũng có thể tu tập tâm linh không cần dựa vào tín ngưỡng .

Như thế người thế tục hoàn toàn cũng có thể tu tập được . Ḷng bi mẫn là sự cưỡng bách tất cả mọi người tu tập và nếu tôi là nhà độc tài , tôi sẽ chuyên chế để tất cả mọi người thực hiện nó .

11/1.
Tôi nghĩ hệ thống tôn giáo , ư thức hệ , kinh tế , và chính trị là sự sáng tạo của cả mọi người . Hệ thống nầy là phóng chiếu của nhân loaị , nó phải liên hệ về cảm tính con người và tâm linh .

Nếu những  hệ thống trên được đem áp dụng thực tiển theo cảm tính con người , toàn bộ hệ thống làm thỏa măn một vài nguyện vọng . Tôn giáo và ư thức hệ có khác nhau nhưng  ư nghĩa là ḷng nhân đạo , phát triển nhân tính không phải  để chống đối nhau .

12/1.
Chỉ  đơn độc theo tiến tŕnh chủ nghĩa vật chất là không đủ dữ kiện đạt đến xă hội lư tưởng . Dù trong những đất nước có sự phát triển tân tiến vĩ đại . Nhưng những vấn nạn tinh thần ngày càng tăng thêm . Không có pháp luật hay hiệu chỉnh nào có thể thành lập một xă hội tốt đẹp . Xă hội phải phụ thuộc vào thái độ tâm linh nội tại của tất cả mọi người đang hàm dưỡng . Do đó , khai triển tâm linh phải hài hoà cân với mở mang vật chất . Đó là điều rất quan trọng .    

13/1.
Tŕnh độ Phát triển tâm linh con người không trọn vẹn . Ngay trong cảm tính hằng ngày lúc nào cũng trong trạng thái tinh thần sẵn sàng bùng vỡ . Điều nầy không liên quan ǵ tới hệ thống tôn giáo ; mà là vấn đề  thuộc về tâm linh . Trí năng được tận dụng trọn vẹn chỉ khi nào xuyên thiền định sâu lắng . Nhưng thời gian nầy sự việc có thể nổ tung theo phương hướng b́nh thường . Từ quan điểm tổng thể nhân loại vẫn chưa hoàn tất .  

14/1.
Thỉnh thoảng con người sáng tạo cảm tưởng năng động để nói lên một điều ǵ đó , và thỉnh thoảng cũng sáng tạo một ấn tượng vi tế trong trạng thái yên lặng .

15/1.
Tất cả đời sống vạn vật ngay đến côn trùng nhỏ bé nhất cũng muốn hạnh phúc và không đau khổ . Tuy nhiên , dù ở bất cứ nơi đâu trong  hằng hà sa số chúng ta vẫn là một tổng thể . Do đó , bạn có thể quyết định rơ ràng là tăng trưởng niềm hạnh phúc người khác quan trọng hơn nỗi cô đơn chính bạn . 

16/1.
Nếu trong trạng thái mộng bạn hướng thẳng về tỉnh thức và chú tâm ngay yết hầu , điều nầy cho bạn một giấc mộng rất rơ ràng . Nếu hướng sự tỉnh thức ngay trái tim , sẽ cho bạn một giấc ngủ sâu không mộng mị . Đây là đề tài về viên thuốc an thần .

17/1.
Nếu người ta cố gắng hiểu kẻ thù sẽ có tính cách xây dựng hơn  . Học hỏi  tha thứ , ḷng vị tha hữu ích hơn nhặt ḥn đá và quăng vào đối tượng  sân hận . Hành động nầy chỉ làm tăng trưởng thêm sự khiêu khích đến cao độ .  Ẩn dưới nghịch cảnh to lớn nầy là nguồn năng lượng lớn nhất của hành động tốt đẹp , dành cho bạn và người khác .

18/1.
Để khai triển pháp nhẫn nhục , bạn cần một đối tượng cho dù làm bạn đau ḷng . Nhưng cũng chính con người này cho bạn cơ hội quư giá , chân thực để thực hành ḷng khoan dung . Họ cho bạn cơ hội thử thách sức mạnh nội tại với những phương pháp và đường lối ngay vị thầy bạn cũng không thể làm được . Căn bản nhẫn nhục là áo giáp bảo vệ bạn trong trạng thái thất vọng và mất đi ḷng dũng cảm .

19/1.
Dù đang ở nơi hẻo lánh hay thành phố nổi tiếng . Chúng ta làm việc và tranh đấu cho cùng mục tiêu chủ yếu . Hoạt động có thể thất bại trong nhận thức về phương pháp hay lề lối chính xác để hoàn thành mục tiêu . . . Như thế có nghĩa đường lối và chính sách là quan trọng hơn tất cả .

20/1.
Hành động sai lầm xảy ra , khi biết được người ta có thể bày tỏ hay phơi bầy hành vi  tiêu cực ( sám hối  trong tinh thần pháp ) . Bày tỏ ư nguyện không tái phạm trong tương lai . Ư nguyện nầy sẽ giảm bớt năng lượng hành vi xấu , ác .

21/1.
Căn bản hành vi hướng ngoại rất khó nhận diện và phân biệt thế nào là bạo động và thế nào là bất bạo động . Tất cả hành vi đều tùy thuộc vào những chuyển động ẩn núp , che dấu sau lưng hành động .

Nếu năng lượng chuyển động là tiêu cực ngay hành động ngoại vi dù nhẹ nhàng hay tế nhị , bên trong vẫn là tính chất sâu thẳm thô bạo và bạo động . Ngược lại hành động có vẻ như là thô bạo . . . lời lẽ cứng rắn nhưng bên trong là sự chuyển động tích cực , năng lượng chân thực và yêu thương th́ đó chính là hành vi bất bạo động . Hay diễn đạt bằng cách khác : “ Bạo động là sức mạnh tàn phá hủy diệt ,  bất bạo động là xây dựng trong vun xới yêu thương ” .

22/1.
Tôi xin kể về thế hệ chúng tôi sinh ra trong thời kỳ đen tối nhất của lịch sử . Đó là sự thử thách lớn và không may mắn cho chúng tôi . Nhưng nếu xem đây là thử thách , đó lại là cơ hội đối diện sự thực , và nghịch cảnh . Cơ hội nầy chứng minh di chúc  của truyền thống chúng tôi và quyết định thực hành . Từ nhận định nầy tôi nghĩ rằng thế hệ chúng tôi hoàn toàn may mắn .

23/1.
Muốn phát triển sự dâng hiến chân thực , bạn phải nhận biết ư nghĩa giáo lư . Cốt yếu nhấn mạnh thâm sâu trong giáo lư Phật giáo là chuyển hoá tâm thức , và sự chuyển hóa này tùy thuộc vào thiền định theo đúng cách . Mục tiêu thiền định chính xác nhất phải có sự hiểu biết và cộng đồng , điều quan trọng nữa phải nâng cao tŕnh độ xuyên suốt thông qua tri thức .

24/1.
Ḷng từ là ch́a khóa đi đến b́nh an và hài ḥa đời sống gia đ́nh . Trong hoàn cảnh lưu vong gia đ́nh phải giáo dục những đứa trẻ v́ họ chính là vị Lama đầu tiên của những đứa bé .

25/1.
Những cây hoa tàn lụi tróc vỏ vào mùa thu , vẻ đẹp rực rở biến thành tàn úa . Tuổi trẻ  chuyển thành già nua và những sai lầm có thể thành đức hạnh . Tất cả vạn vật không dừng lại và không có ǵ thực sự tồn tại . Do đó xuất hiện và tan biến xuất hiện cùng một lúc .

26/1.
Quyết định , can đảm , và tự tin là ch́a  khoá , là bí quyết thành công . mặc dù có nhiều chướng ngại và khó khăn . Nếu quả quyết , vững vàng có thể giải quyết mọi vấn đề . Bất cứ môi trường chung quanh như thế nào , vẫn nên giữ thái độ khiêm cung hoà ái và không biểu lộ chút nào kiêu căng .

27/1.
Rất khó lên tiếng gọi người ăn mày và cũng rất khó khăn để đi đến ḷng vị tha .

28/1.
Tán dương , ca tụng thực tế không giúp được ǵ cả . Thực sự không làm tăng trưởng may mắn hay tốt đẹp cho con người , hoặc tạo cho họ có đời sống tốt đẹp hơn . Nếu lạc thú tạm thời là tất cả ǵ các bạn muốn , chẳng hạn như nghiện ngập . Như nhiều người đầu tư tiền bạc và ngay cả lường gạt những người bạn để đạt địa vị .

H́nh như hoàn toàn là ngu xuẩn . Cấp bực và danh vọng thực sự không giúp ǵ nhiều trong đời sống nầy và không có giá trị cho những đời sống tương lai . Không có điểm rơ ràng nào trong hạnh phúc nếu nổi tiếng hay phiền muộn v́ ai đó nói về sự yếu kém của chúng ta .

29/1.
Nếu bạn muốn biết về hành động của quá khứ , nh́n ngay thân vật lư bây giờ ; Nếu bạn muốn biết những ǵ xảy ra trong tương lai , nh́n tư tưởng bạn đang dao động ngay bây giờ .

30/1.
Tôn giáo liên quan tới những phương pháp thực hành và phương cách dẫn đến nhận thức sự yên lặng , giới luật , buông xả , thanh thản và khắc kỷ . Kỹ thuật là quan sát xuyên qua thân , khẩu , ư lan man những điều có hại và tạo ra hỗn loạn  .

Do đó , phương cách bao hàm rất tự nhiên như định , huấn luyện , tu tập , thuần hoá hoạt động thân , khầu , tâm là nguồn gốc căn để  . . .Kết luận tổng quát - Chủ yếu đầu tiên cho tất cả tu sửa những sai lầm là chấm dứt những hạnh kiểm xấu về thân , khẩu và tâm

31/1 .
Chính trị cần tôn giáo hơn cả người tu sĩ khổ hạnh ẩn dật . Nếu nhà khổ hạnh có hành vi không tốt , người ấy không tổn thương ai chỉ ngay chính bản thân ḿnh . Nhưng người điều hành trực tiếp xă hội có hành vi chuyển động năng lượng tiêu cực ảnh hưởng  bất lợi cho  cả cộng đồng .

THÁNG HAI

1/2.
Từ bỏ thế giới có ư nghĩa buông bỏ sự bám chặt vào thế giới . Từ bỏ không có nghĩa ly cách xă hội hay thế giới . Mục tiêu hệ thống triết lư là phục vụ tương tác với những người chung quanh . Cho nên bạn vẫn duy tŕ hiện hữu trong xă hội ; không nên cô lập ḿnh khỏi tổng thể .

2/2.
Hạnh phúc và thỏa măn nhân loại xuất phát từ nội tại tối hậu . Sự sai lầm mong mơi thỏa măn đến từ bên ngoài , hướng ngoại như tiền bạc . .  .

3/2.
Dựa trên sự tu tập của đức Phật - có ba bước cơ bản : Bước đầu tiên là giảm sự bám chặt về đời sống . Bước thứ nh́ là loaị trừ những khát vọng dục lạc và tham muốn của thế giới luân hồi  . Cuối cùng , loại trừ yêu quư bản thân hay tự ngả . Kết quả tu tập nghiêm khắc ba bước trên , tôi cảm thấy có thể là sự chấm dứt , hay dừng lại - Thí dụ về niết bàn .

4/2.
Ḷng bi chân thực không phải là đáp ứng cảm xúc , nhưng là lời hứa  bền vững kiên tŕ được nghiệm thấy trên những những điều phúc thiện . Do đó thái độ ḷng tử tế chân thực là hướng về người khác không thay đổi dù họ cư xử không tốt đẹp .  Xuyên qua ḷng vị tha bao la , phát triển trách nhiệm với những người khác . Ước nguyện giúp đở họ nhiệt t́nh  để vượt qua những chướng ngại ,  những khó khăn .

5/2.
Khám phá bản thể tự nhiên của sự thực , tôi nghĩ con người thỉnh thoảng nên thử ra ngoài những hỗn loạn thường nhật như : “ Yên lặng và thư giản , tư duy và quan sát thế giới  nội tại ” . Điều nầy có thể giúp những ai đă tham dự quá nhiều trong hận thù , căm ghét , bám chặt hay tư hữu . Ngay đó là khoảng khắc có thể  nh́n vào bên trong và tự hỏi :
“ Sự ràng buộc là ǵ ? ” . “ Bản thể tự nhiên của sân hận là ǵ ? ” .

6/2.
Niềm đau khổ tăng trưởng sức mạnh nội tại . Như thế chính trong đau khổ sẽ làm tan biến đau khổ .

7/2.
Nếu nền tảng tự nhiên nhân loại là quá tŕnh tiến hoá  . Chúng ta sẽ sinh ra với vuốt nhọn và răng nanh . . . Ngược lại chúng ta nhỏ nhắn , xinh đẹp và yếu đuối ! , ngay miệng cũng nhỏ bé . Có nghĩa chúng ta không được trang bị tốt cho lắm trong tiến tŕnh tiến hoá ? . Thế tôi nghĩ bản thể tự nhiên nhân loại rất nhẹ nhàng và ḥa ái .

8/2.
Giai đoạn khái niệm hay nhận thức như chất liệu phụ thuộc vào  trứng và tinh trùng của một người nào đó , như một cha mẹ . Các bạn vẫn có thể nói thân vật lư tùy thuộc vào thể chất .

Thân  thể bạn được định h́nh từ người nào đó để tâm thức  đi vào . Đó là định h́nh con người mới , chưa phát triển và thụ tinh trong tử cung hay bất cứ một định danh nào mà  bạn thích gọi , ngay cả  thông qua tiến tŕnh chấm dứt  . V́ vậy thân vật lư cấu tạo phôi thai từ hai người khác phái ; chẳng bao lâu tâm thức bước vào ḥa lẫn tế bào và tế bào lệ thuộc vào tâm thức để h́nh thành .

9/2.
Dù kéo dài đến đâu nữa nhưng chưa giác ngộ hoàn toàn , tâm thức nội tại vẫn c̣n bế tắt , để nhận thức rằng sự giúp đở của chúng ta với những người khác , công đức vẫn chưa trọn vẹn .

10/2.
Trong 5.7 tỷ nhân loại . Thế hệ già lăo trong đó có tôi , sẵn sàng chia tay thế giới này . Thế hệ trẻ có trách nhiệm về những gánh nặng tương lai . . . V́ vậy, làm ơn hăy nhận thức rơ ràng trách nhiệm các bạn , ghi nhớ những tiềm năng và sự tự tin các bạn . Sẵn có tâm rộng mở , ư thức chăm sóc các quyến thuộc . Sự tinh khiết và sức mạnh , tuổi trẻ đừng nên để nó tàn lụi và mất đi . Các bạn nên ǵn giữ ǵn sự sốt sắng và nhiệt tâm .

11/2.
Sự lười biếng làm quá tŕnh tiến hóa tu tập tâm linh dừng lại . Và con người có thể bị lừa dối bởi  ba dạng :

Thứ thất : Sự lười biếng bởi mong muốn tŕ hoăn hay ù ĺ .

Thứ hai : Sự lười biếng v́ mặc cảm tự ty , thấp kém hay nghi ngờ khả năng  chính ḿnh .

Cuối cùng : Sự lười biếng v́ bám chặt vào hành vi tiêu cực , hay nổ lực vào hành vi không đức hạnh .

12/2.
Theo lư tưởng , con người nên có nhiều sức mạnh và dũng cảm , nhưng không khoe khoang hay phô diễn về nó . Đúng vào thời điểm , nên tăng trưởng như mặt trời mọc ; nắm lấy cơ hội như một dũng sĩ chiến đấu cho chân chính . 

13/3.
Một vài người rất dịu dàng , thu hút , khoẻ và lành mạnh đột ngột chết lúc c̣n trẻ . Họ là những vị thầy ngụy trang để dạy chúng ta về vô thường .

14/2.
Tu tập nhiều loại thiền định khác nhau trong trạng thái mộng . Tiềm ẩn năng tàng những tu tập nầy từng cấp vững vàng , có thể từ trạng thái thô thân vật lư và thô tâm thức đi đến tầng vi tế của tâm và thân .

Ví dụ , có thể tách tâm trí ra trong khoảng thời gian thân vật lư ngủ và làm thêm công việc . Trong giấc ngủ bạn không xử dụng thân b́nh thường ( thân ảo hay thân trống rỗng ; c̣n gọi là thân do thức tạo thành ) . Tuy nhiên , bạn có thể không được trả thù lao ! .

15/2.
Trạng thái tâm thức diễn dịch vai tṛ lớn trong cuộc sống , trải nghiệm mỗi ngày như thể lực và tâm thức tốt đẹp . Nếu tâm thức b́nh an và định ảnh hưỡng đến thái độ và hành động tương tác với mọi người .

Hay có thể  nói cách khác : “ Nếu duy tŕ tâm thức b́nh an và tĩnh lặng , cho dù hiện tượng bên ngoài là nguyên nhân nhiễu loạn . Nhưng chúng ta vững vàng đến khi nào sự nhiễu loạn bị giới hạn ” .

16/2.
Hầu hết chúng ta đều nhận bài học đầu tiên cuộc sống b́nh an từ mẹ . Bởi sự cần thiết cho t́nh thương nằm ngay nguồn gốc của nhân loại .

Ở t́nh trạng yếu đuối nhất , hoàn toàn lệ thuộc vào sự săn sóc của mẹ và bà thể hiện ḷng tử tế , yêu thương . Nếu những đứa trẻ không nhận được t́nh cảm nầy ,  cuộc sống họ khó phát triển ḷng tử tế yêu thương những người khác .

17/2.
Nếu vật thể và con người gợi lên sự tham muốn măi bám chặt , sẽ không biết ǵ về bản thể tự nhiên của hiện tượng . Chúng ta chỉ có thể buông bỏ bằng cách nhận thức rơ ràng chân tánh tự nhiên của muôn loài . 

18/2.
Tŕnh bầy chung về phương thuốc Tây Tạng : Chức năng sinh lư con người đề cập trong giới hạn ba thể dịch : “ Gió - Mật - và Nước giải ” . Vậy sự nhiễu loạn nguồn gốc xuất phát từ đâu ? . Gió , mật và nước miếng không quân b́nh , tương ưng ba độc tố hay ba nỗi khổ tâm phát sinh thành
“ Tham – Sân – Si ” .

19/2.
Giới hạn và tự do chân thực , cả hai đều tùy thuộc rất nhiều vào trạng thái tâm nhẹ nhàng và trong sáng . Trạng thái hành giả nhận lấy xuyên qua áp dụng nhiều loại kỹ thuật thiền định . Một trong những kỹ thuật về bản thể tự nhiên tối hậu hiển nhiên trần trụi , tất cả năng lực đều tích cực trong chính nó .

20/2.
Việc làm cao quư luôn trong phạm vi trực diện và chướng ngại . Thế nên cần kiểm soát xuyên suốt  mục đích và hoạt động . Con người nên chân thật , thẳng thắn và hợp lư , có hành vi tốt với người và ngay bản thân ḿnh  .

Mục tiêu tích cực được chỉ định , quyết định bám chặt mục tiêu đến hết con đường . Mặc dù chưa nhận thức được toàn diện ít nhất cũng không hối tiếc .

21/2.
Tất cả mọi việc đều có giới hạn phạm vi của nó . Tiêu hao năng lượng hay nỗ lực làm ra tiền không tốt lắm dù được nhiều thỏa măn . Sự măn nguyện cứ đeo đẳng , bám chặt và sự vừa ḷng thuần khiết hầu như đi đến tàn lụi .

22/2.
Cái ǵ làm bạn khó chịu , vị trí nào khát vọng , mơ ước không được thỏa măn . Duy tŕ bất măn thực sự không giúp ích thỏa măn những ước vọng . V́ vậy nên làm tràn đầy những mơ ước hay trở lại niềm vui vẻ , hoan hỷ ! .

Trạng thái rối loạn ,  xuất phát từ sân hận tăng trưởng là nguy cơ lớn nhất . Chúng ta cố gắng đừng để hạnh phúc bị đóng băng trong tâm trí nhiễu loạn ; cho dù đang đau khổ hay phiền muộn , đau đớn trong quá khứ . Tất cả đều không có một nguyên nhân nào ngăn ngại hạnh phúc .

23/2.
Khi sợ hăi , có thể nghĩ : “ Những người khác cũng đồng niềm sợ hăi như  thế ; Xin cho tôi nhận lấy tất cả niềm sợ hăi về ḿnh ” . Từ tư tưởng nầy bạn đang mở rộng chính ḿnh đến sự đau khổ vĩ đại hơn . Nhận lấy sự gian khổ và thử thách lớn hơn bản thân ḿnh sẽ giảm đi sự căn thẳng do sợ hăi mang lại .

24/2.
Có hai việc quan trọng chúng ta giử trong tâm mà thế giới nầy vẫn không hỗn loạn . Đầu tiên quan sát chính ḿnh , nên thường xuyên lưu ư và kiểm soát thái độ hướng về những người khác và quan sát nội tại .

Nh́n chúng ta đang tu tập có chính xác không . Trước khi  chỉ ngón tay vào ai nên quán xét ngược lại ḿnh . Điều thứ hai , phải chuẩn bị để sẵn sàng thừa nhận những sai lầm và dừng  lại tức thời và chính xác .

25/2.
Sự trải nghiệm có khả năng nhận biết ẩn ư “ trong sáng ” và chính nó là ǵ . Trong sáng là hiện tượng không bế tắc , và nhận chân phẩm tính sự sáng . Như thế , phản chiếu lại bất cứ vật thể nào phát sinh bên ngoài vật thể hay đối tượng .

Trong sáng giống như đá tinh thể hay pha lê . Pha lê là sự nghĩ ngơi,  thư thái trên  mọi màu sắc , không thể nh́n bị nhuộm màu hay bị pha trộn . Nhưng can đăm bỏ luôn tinh thể  sẽ thực sự nhận biết sự trong sáng chân thực .

26/2.
Một cá thể  độc lập phù hợp nhất  cho tu tập là : “ Chỉ một hướng duy  nhất đức tin , dâng hiến và trí huệ chứ không phải do tri thức ” . Những người nầy dễ tiếp thu , lănh hội để  trao truyền tu tập tâm linh .

Nhóm độc lập thứ hai đơn độc có thể không thông minh bén nhạy nhưng có nền tảng vững chắc là đức tin .

Thực không may mắn cho những ai nằm trong phân loại thứ ba . Mặc dù những cá thể độc lập thông minh tuyệt đỉnh , họ luôn kiên tŕ , ngoan cố  với thái độ hoài nghi và ngờ vực . Họ lanh lợi , khôn ngoan nhưng lưỡng lự , không nhất quyết xuất phát từ tư tưởng hoài nghi chẳng bao giờ ổn định . Loại người nầy lĩnh hội thấp nhất .

27/2.
Nếu muốn thay đổi thế giới . Điều tiên quyết cố gắng cải thiện , trao dồi tư tưởng . Điều nầy có thể giúp thay đổi môi trường đời sống gia đ́nh . Từ đây  sự thay đổi sẽ lớn dần và lan rộng . Tất cả mọi việc làm sẽ ảnh hưởng và tác động mạnh .

28/2.
Sự tương tác của tư tưởng với những người khác , giúp hiểu biết thêm sâu sắc trong sáng . Trong liên hệ t́nh yêu và sự bám chặt được ḥa lẫn và không c̣n băn khoăn :
“ Điều nầy sẽ giúp cá thể tu tập như thế nào ” .

Nơi đâu có sự tham luyến , bám chặt hay dựa vào người khác . Nơi đó sẽ thể hiện đối tượng mạnh về cảm tính của “ bản ngă ” . . .

“ Tôi yêu nên phải chiếm hữu và giành giựt người  ấy ” . Nếu nh́n sự việc như thế là quan niệm sai lầm của tự ngă . Từ đây có thể nh́n thấu suốt sự vật theo quan điểm hay khái niệm Tánh không .

29/2.
Tính cằn nhằn bất măn ,  cảm giác không thỏa măn , hay điều ǵ không đúng . Chính là nhiên liệu khởi động đi đến sân hận hay căm ghét . Sự bất măn biểu lộ khi cảm giác về bản thân  hay về ai đó ta yêu . Hoặc bạn thân đối xử không công bằng hay bị đe dọa và  người đó  không   đúng .

Như thế , người khác dùng đủ mọi cách  ngăn ngại chúng ta thành đạt . Chúng ta cảm thấy bị chà đạp và tức giận , đây là sự tiến dần  đến gốc rễ sân hận . Nhận sâu sắc mối quan hệ nhân quả , sợi dây trói buộc nỗ tung tánh khí giận dữ và căm ghét .

THÁNG BA

1/3 .
Dù tin tôn giáo hay là không . Dù tin luân hồi và tái sinh hay không những người nầy vẫn không nhận thức sâu sắc về ḷng từ và bi mẫn .

2/3 .
Khi chú ư , kết quả trải nghiệm xuất phát từ những tương tác rối loạn , chúng tự t́m thấy đường hướng không có sự đơn độc riêng biệt trong khát vọng hay phẫn nộ . Tuy có nhiều cách trở ngại , khó khăn cho ưu phiền bám chặt , hay sân hận . Trong đường hướng này , cái nh́n sáng tỏ làm tâm trí chúng ta  thư giản và rộng mở .

3/3 .
Đề tài t́nh yêu và  hôn nhân , ư kiến đơn giản của tôi :
“ Giao hợp cũng tốt ; nhưng hôn nhân đừng vội vàng ,  hăy cẩn trọng . Chắn chắc bạn duy tŕ sống chung măi măi với nhau ít trọn đời nầy . Điều này rất quan trọng ,  nếu lập gia đ́nh vội vàng không có sự hiểu biết tốt .

Sau đó vài tháng hay vài năm phiền phức bắt đầu và sẽ t́m đủ mọi cách để ly dị . Ly dị từ quan điểm hợp pháp có thể xảy ra với điều kiện không có những đứa con . Nhưng khi có những đứa trẻ điều này không thể ” .

4/3 .
Khi suy gẫm về cái chết , về đời sống vô thường ; tâm bắt đầu thích thú trong thành đạt tâm linh . Chẳng hạn một người b́nh thường trở nên lo lắng và e sợ khi nh́n thấy tử thi những người bạn .

Thiền định về cái chết cắt đứt tất cả những điều kiện hấp dẫn hướng về những sinh hoạt thường nhật mơ hồ , thoáng qua như có như không và vô nghĩa .

5/3 .
Cố gắng phát triển ḷng tin sâu sắc : “ Trong thân người có nguồn năng lượng vĩ đại ” . Tin chắc như thế ; không bao giờ lăng phí một sát na sữ dụng nó . Đừng tham dự vào lối sống cao quư , chỉ phí đi năng lượng và hấp thu độc tố ; trong khi chỉ cần trạng thái hoàn toàn tỉnh thức chuyển động liên tiếp trong hành động .

Sai lầm cho những người có nỗi buồn sâu thẳm khi thất bại hay mất mát tài sản . Như thế có nghĩa lăng phí những thời khắc quư giá trong cuộc sống , không nên có cảm tính yếu đuối của ân hận .

6/3.
Thế giới hiện nay ch́m sâu trong đau khổ và bất măn trong khi mọi người muốn ḥa b́nh và hạnh phúc . Quả thật họ không được may mắn . Chúng ta nên mất đi những mưu cầu  dục lạc có tính cách phù du .

Nhưng thiểu số lại học hỏi sự không thỏa măn  qua những ǵ nh́n thấy dung tục ; không suy tưởng sâu sắc t́m kiếm hạnh phúc thực sự . Tôi tin tưởng sự nghiên cứu , t́m kiếm chân lư vẫn tiếp tục và sẽ tăng trưởng cùng nhiệt tâm , hăng hái  đă h́nh thành tiến tŕnh vật chất vĩ đại .

7/3 .
Nguồn năng lượng của nhân loại cho tất cả đều b́nh đẳng . Cảm giác “ Tôi không có giá trị nào cả ”  là hoàn toàn sai lầm ; tuyệt đối không đúng . Bạn đă tự lừa dối ḿnh . Chúng ta  có tất cả sức mạnh của nguyện lực . . . . Thế th́ bạn thiếu cái ǵ ? . Nếu có di chúc sức mạnh có thể làm bất cứ sự việc ǵ . Đó là ư nghĩa trong châm ngôn : “ Bạn là chủ nhân  , là vị thầy chính bạn ” .

8/3 .
Cần phát triển tính nhẫn nhục . Sự vội vàng có thể dành cho những hoạt động như dọn dẹp , đi kinh hành với tâm bất an , thiếu kiên nhẫn . Tuy nhiên với những vấn đề lớn , kiên nhẫn vẫn là cốt  lơi .

9/3 .
Nếu ai có đời sống giản dị , sự măn nguyện xăy đến . Tính hồn nhiên , mộc mạc rất quan trọng cho hạnh phúc . Với một vài mong ước , cảm giác bằng ḷng những ǵ các bạn có đă là  sức sống mănh liệt : Thỏa măn đầy đủ thực phẩm , quần áo , nơi nương tựa bảo vệ cho bản thân .

Cuối cùng là niềm vui với cường độ mạnh trong trạng thái tâm thức trong sáng , yên b́nh và với sự giúp đở trao dồi , tu dưỡng trong thiền định .

 10/3 .
Tiếng Latin “ Tôn giáo ” có nghĩa “ Trói buộc lần nữa ” . Khái niệm trói buộc hay cột chặt được sử  dụng như ngôn ngữ phổ biến , thông thường dành cho tất cả những giáo lư khác nhau như thế nào ? .

Kẻ thù chung tất cả tôn giáo giới luật , kết quả tri giác về đức hạnh , phải được từ bỏ bởi những vị thầy vĩ đại có ḷng từ , v́  đó là sự ích kỷ của tâm thức , là nguồn gốc vô minh , sân hận , đam mê và dục vọng . . . tất cả đều là gốc rễ của chướng ngại , khó khăn trong cuộc sống .

11/3 .
Dựa vào Mật điển , tâm thức tự nhiên tối hậu là cảm tính thuần khiết . Bản thể tự nhiên ban sơ được gọi theo kỷ thuật “ Ánh sáng trong suốt ” . Khi ánh sáng trong suốt  tự nhiên tâm thức bị che đậy hay ức chế ; những diễn đạt cảm tính chân thực bị tác động bỡi cảm xúc đau khổ ( tánh khí ) và tư tưởng ( thức phô diễn ) ; con người rơi vào sanh tử , luân hồi .

Nhưng áp dụng kỹ thuật thiền định chính xác , nghiêm túc và tu tập có khả năng trải nghiệm tṛn đầy bản thể trong sáng tự nhiên , giải phóng ảnh hưởng biệt nghiệp ( tánh khí ) , có nghĩa trên đường giải phóng chân thực và giác ngộ tṛn đầy .

12/3 .
Sân hận của tiềm thức trong giáo lư đức Phật gọi bằng nhiều danh từ như : Tâm lư phiền muộn , không thỏa măn trong cảm  xúc đều được xem như nguồn năng lượng sân hận hay thái độ thù nghịch . Có thể giới hạn trong giam hăm , thiếu ư thức như sự hiểu biết sai lầm của chân tánh ( Tri thức lầm lẫn ) .

13/3 .
Ḷng bi mẫn , sự kiên nhẫn , khoan dung , chủ nghĩa vị tha đem lại hạnh phúc và b́nh an . Đó là cơ bản tâm linh và tôn giáo đến sau . Thực tế , tôn giáo chỉ mang  ư nghĩa : “ Bằng ḷng , biết đủ và nguồn năng lượng tối hậu an lạc ” . Nó đơn giản là sức mạnh những yếu tố hạnh phúc tâm lư . Có thể tâm thức tích cực là khái niệm để nhận thức thiêng liêng .

14/3 .
Ngày nay sự hiểu biết  mở rộng với sự giúp đở của khoa học và kỷ thuật . Nhưng tri thức  quan tâm đến tâm trí và tự nhiên sâu sắc vẫn c̣n bị giới hạn trong thế giới miền viễn Tây ( thực dụng ) .

Bởi tâm trong sáng là vô tướng , không h́nh thể và không thể sờ chạm được , không có kích thước và không dụng cụ nào nào có thể đo lường . Tâm tự nhiên chỉ có thể nhận biết được xuyên qua thiền định và những phương pháp hay kỷ thuật khác .

15/3 .
Khi t́m thấy khoăng giửa của quá khứ và tương lai là kẻ hở vi tế vô cùng . . . là điều ǵ đó không thể trụ lại trong phân tích .  Quá khứ và tương lai tồn tại trong sự liên hệ hiện tại . Nhưng hiện tại không thể đặt để vào vị trí nào , làm sao quá khứ và tương lai lại  có thể hiện hữu và tồn tại ? . Đây là sự thể hiện phụ thuộc vào tính nguyên thủy  .

16/3.
Trong khoảnh khắc khi cảm xúc sân hận biểu lộ mạnh - không thành vấn đề . Một người cố gắng để không sân hận , cố tỏ thái độ đàng hoàng nhưng khuôn mặt nh́n rất xấu xí , sự rung động lan ra có thái độ thù địch .

Người ta có thể nhạy cảm và gần như trong sân hận có cảm giác tỏa hơi nóng  . Thực vậy , không phải chỉ con người mới có khả năng cảm thọ như thế . Động vật cũng có cảm tính như thể để né tránh con người .

17/3 .
Nếu sự tiến hoá của loài người hoàn toàn tùy thuộc môi trường và trở thành nam hay nữ tùy thuộc nhiểm sắc thể . Đó không phải vị trí đặt để nghiệp lực và hoàn toàn à không phù hợp , v́ kết quả  có thể phỏng đoán . Tuy nhiên sự tiến triển của tế bào ngày càng phức tạp hơn cuối  cùng đi đến cấu trúc h́nh thành con người . Có rất nhiều sự lựa chọn , khoảng bảy mươi ngh́n triệu tỷ dạng thức để trở thành , căn cứ theo phân loại sự ḥa hợp giữa cha mẹ . Nhưng chỉ có sự lựa chọn h́nh thành được đặt thành nghi vấn . . . Tại sao . . . ? . Và Nghiệp là sự hướng dẫn trực tiếp liên quan đến câu hỏi nầy .

18/3 .
Hạnh phúc là trạng thái tâm thức . Với thể lực thoăi mái , an nhàn tâm thức vẫn trong trạng thái khũng hoảng , rối loan , kích động , suy diễn và không hạnh phúc . Hạnh phúc là sự tỉnh lặng của tâm , hay Tâm Thức Nghĩ Ngơi .

19/3 .
Đam mê tính dục theo định nghĩa muốn một điều ǵ ; thỏa măn mong ước bằng cách chiếm hữu đối tượng . Với phạm vi rộng răi , đây là sự phóng chiếu tâm thức , sự khiêu khích , trêu chọc bởi cảm xúc cô đọng ( tánh khí hay biệt nghiệp ) . Là quán tưởng đối tượng trong sự  chiếm hữu .

Trong khoảng khắc ham muốn , tất cả mọi việc dường như thoả thuận , bằng ḷng và đam mê . Ai nh́n thấy không chướng ngại , không nguyên nhân kềm hăm , đối tượng ham muốn có vẻ không có khuyết điểm , nó có giá trị tán dương và ca ngợi .

Nhưng rồi mọi việc thay đổi , khi ham muốn tan biến . . v́ đă thỏa măn và theo thời gian dục vọng kém đi . . . . Chúng ta không thể kéo dài thời gian ngắm nh́n đối tượng giống như  ban đầu . Một vài người không c̣n ngạc nhiên bởi đối tượng ; mà phát hiện những tính chất khác . Đó tại sao có quá nhiều cuộc hôn nhân đổ vở , gây hấn , thưa kiện và căm ghét .

20/3 .
H́nh như chúng ta sẵn ḷng chăm sóc bản thân trong sự thỏa măn . Chúng ta nh́n bản thân một cách ham mê và thích thú . Khi sự việc ǵ không vừa ư luôn có khuynh hướng  quy lỗi vào người khác , vào số phận , ma quỷ , hay Chúa . Chúng ta co thắt khi chiều hướng xấu xăy đến .  

21/3 .
Có quá nhiều việc làm khủng khiếp và kinh sợ . Nếu phân tích tất cả giấc mộng , nơi mộng  không có thời gian rời khỏi mộng .

22/3 .
Nếu một cá thể có nền tảng tâm linh đầy đủ người ấy làm chủ bản thân ḿnh , không bị quyến rủ bởi kỹ thuật và điên loạn trong chiếm hữu . Người ấy biết làm thế nào để quân b́nh , hài ḥa , không đ̣i hỏi quá nhiều , biết đủ và nói như thế nào .

Tham lam vẫn luôn ŕnh rập để mở cánh cửa cho đau khổ , đó là một trong những kẻ thù  thường xuyên và tàn nhẫn nhất . Ngay bây giờ công việc thực tế nhất tâm trí phải đặt đúng  chổ cho tu tập .

23/3 .
Dành cho các Bồ tát hoàn thành nhiệm vụ tu tập sáu  đại hoàn thiện : “ Rộng lượng - Giới luật - Ḷng  từ - Tinh tấn - Kiên tŕ - Trí huệ ” . Tất cả 6 điều trên là sự ḥa hợp với Ḷng Tử Tế Nguyên Thủy hướng về những chúng sanh là quan trọng và tối hậu nhất .

24/3.
Những năm qua lái  xe dọc đường đến phi trường hay bất cứ nơi nào , chưa bao giờ tôi thấy những con gà trên lề đường , trong quán , trước cửa tiệm , hay nhà hàng . Giờ đây nh́n thấy ở mọi nơi , tại sao họ lại giết những con gà dọc theo lề đường ? . Điều nầy không thể xảy ra cho ngày chay tại Tibet . Tôi thấy sự sát sinh này quá ghê gớm , sau đó chỉ có thể dùng rau cải và trái cây .

25/3.
Tâm thức rất đặc biệt , nó luôn chuyển động . Chúng ta phát hiện tâm tự nhiên là mục tiêu biết sự toàn trí chân thực , thông suốt mọi sự . Nhưng nó không là thức toàn diện .

Bởi v́ có rất nhiều loại làm ô nhiễm trạng thái tâm thức chẳng hạn : Ảo giác , cảm xúc phiền muộn , biệt nghiệp . Trạng thái nhận thức là thuộc của tính chất ngoại biên , không thường hằng mà chỉ biểu lộ trong khoảnh khắc nhất thời và sẽ tan biến v́ tính chất nó không tồn tại miên viễn .

26/3.
Đau khổ là nguồn gốc xuất phát nhiều nguyên nhân và điều kiện . Nguồn gốc đau khổ , phiền muộn nương tựa vào tâm thức vô minh , rối loạn và phóng túng . Hạnh phúc chúng ta t́m kiếm chỉ có thể xuyên qua tâm thuần khiết và trong sáng .

27/3.
Trong thế giới , chúng ta cần tỉnh giác nơi tương tác trong sáng , phụ thuộc lẫn nhau phù hợp tự nhiên trong quốc gia , nhân loại , muôn loài và toàn thế giới .

Tất cả mọi sự  là tương tác lẩn nhau , tôi cảm nhận có rất nhiều vấn đề , đặc biệt là do con người tạo ra vấn đề v́ thiếu sự nhận thức bản thể tương thuộc .

28/3.
Bởi sự liên quan mật thiết  giửa thân , tâm và đời sống trung tâm thân vật lư , đặc biệt trong thân với môn tu tập yoga và áp dụng kỹ thuật thiền định đặc biệt . Mục đích làm chủ thức để có kết quả tích cực , tốt đẹp cho sức khoẻ .

29/3.
Để chấm dứt trong sanh tử luân hồi là Thiền định trên con đường . Dù khởi đầu phải giao chiến với lửa trong tu tập ( thức phô diễn hoạt động) và không có thời gian để dập tắc ngọn lửa .

30/3.
Khi nhận đức Phật như người có uy lực , có thẩm quyền , vị thầy đáng tin cậy . Chúng ta nên làm những nghiên cứu và khảo sát nền tảng căn bản giáo lư nguyên thủy của Ngài là Tứ diệu đế ( bốn sự thực cao quư ) . Sau khi xem xét giá trị và xác tín học thuyết chúng ta chấp nhận người đề xuất giáo lư như vị thầy cao quư và tin tưởng tuyệt đối .

31/3.
Những bố thí quan trọng là : “ Cho những  vật chất như thực phẩm , y phục , chổ ở . Nhưng vẫn c̣n giới hạn , v́  sự bố thí nầy chưa hoàn toàn măn nguyện . Theo kinh nghiệm riêng chúng ta xác định : Thông qua thuần khiết tiệm tiến tâm thức để có nhiều hạnh phúc hơn ” .

V́ vậy cũng như mọi người ; tính cách quyết định phải hiểu biết những ǵ nên theo , nên tu tập cốt yếu để đạt đến hạnh phúc . Muốn tạo điều kiện thuận lợi cho sự học hỏi về đề tài nầy , chúng ta phải có khả năng trọn vẹn , đầy đủ để giảng dạy .

Chương Kế Tiếp (tháng 4-6)


 
 

  Trở về đầu trang

   

Webmaster@maytrang.org